Hướng dẫn cách pha matcha thơm lừng, nóng lạnh hấp dẫn theo sở thích là công thức được nhiều bạn quan tâm. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện thức uống hấp dẫn này ngay trong bài viết sau bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm pha matcha nóng 

Nguyên liệu cần để pha matcha latte nóng

– Bột matcha trà xanh: 3 – 5gr tuỳ khẩu vị

– Syrup Đường: 10ml hoặc mật ong

– Sữa tươi: 150ml (Tốt nhất bạn nên dùng sữa tươi thanh trùng Dalat Milk không đường)

– Syrup vanilla: 10 ml

Cách pha matcha latte nóng 

Bước 1: Cho bột matcha vào cốc miệng rộng, thêm 40ml nước nóng 80 độ C. Dùng chổi chasen đánh tan bột trà cho đến khi tạo thành một lớp bọt bong bóng trà xanh mịn thì được.

Bước 2: Thêm 10ml nước đường và 10ml syrup vanilla vào rồi khuấy đều hỗn hợp

Bước 3: Bạn làm nóng 150ml sữa tươi bằng nồi đun hoặc bằng máy pha cà phê. Đánh bọt sữa tươi bằng máy đánh trứng hoặc máy khuấy cầm tay.

Bước 4: Từ từ rót sữa tươi đã đánh bọt vào cốc. Ly matcha latte sau khi pha tạo thành 2 lớp và có lớp bọt mịn trên cùng là thành công. Giờ đây bạn đã hoàn thành cách pha matcha nóng và có thể thưởng thức cốc latte rồi.

2. Hướng dẫn pha matcha đá xay 

Nguyên liệu làm matcha đá xay

– 40 ml sữa tươi không đường

– 30 ml nước đường

– 30 gram sữa béo

– 15 gram bột matcha Nhật

– Đá viên

– Nguyên liệu làm kem tươi: 200ml whipping cream, 150ml topping cream, dụng cụ làm kem bằng gas (hoặc bạn có thể sử dụng 1 bình xịt kem tươi thì không cần chuẩn bị nguyên liệu làm kem tươi nữa)

Cách pha matcha đá xay tại nhà

Bước 1: Làm kem tươi (Bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng bình xịt kem tươi)

– Cho hai hỗn hợp whipping cream và topping cream vào âu trộn, khuấy đều hỗn hợp.

– Bạn lắp 2 viên gas vào dụng cụ tạo bọt kem.

– Đổ hỗn hợp vào trong bình làm kem, đậy nắp kín. Dốc ngược bình kem và lắc mạnh để hỗn hợp bên trong được làm lạnh và đông lại. Sau đó, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Hỗn hợp kem tươi có thể sử dụng từ 1 – 2 ngày.

Bước 2: Để tiếp tục cách pha matcha đá xay, bạn cho bột matcha hòa tan với nước ấm. Dùng chổi chuyên dụng hoặc muỗng khuấy đều cho đến khi bột matcha tan hoàn toàn.

Bước 3: Bạn cho lần lượt hỗn hợp matcha, sữa tươi, nước đường, sữa béo và đá viên vào máy xay sinh tố. Bật ở tốc độ mạnh để máy có thể xay nhuyễn hoàn toàn các nguyên liệu.

Bước 4: Tiến hành xay đến khi nào hỗn hợp mịn, quyện đều thì đổ ra cốc. Bạn lấy bình kem tươi đã làm ở bước trên ra và xịt lên trên miệng ly bông kem tròn trịa, đẹp mắt. Cuối cùng, bạn có thể rắc một ít bột matcha để trang trí và tăng thêm mùi thơm cho matcha đá xay.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách pha matcha đá xay tại nhà rồi. Cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè nhé!

3. Cách làm matcha macchiato 

Nguyên liệu làm matcha macchiato sánh mịn

– 10gr bột matcha

– 100ml nước sôi

– 40ml nước đường

– 200ml kem topping

– 200ml whipping cream

– 20gr bột nền vanilla

– Đá viên

Cách pha matcha macchiato sánh mịn

Bước 1: Chế biến phần matcha

– Bạn cho vào ly thủy tinh 10gr bột matcha, 100ml nước sôi cùng 40ml nước đường rồi khuấy đều tay cho bột tan hết. Phần matcha chỉ đơn giản như thế là hoàn thành.

Bước 2: Làm macchiato (milk foam) từ whipping cream

– Cho vào âu lớn các nguyên liệu kem topping, whipping cream, bột nền vanilla theo định lượng đã chuẩn bị trước đó.

– Để tiếp tục cách pha matcha macchiato, bạn dùng máy đánh trứng đánh bông các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là được. Bạn lưu ý là không đánh quá bông, có chóp đứng. Điều này sẽ làm cho phần macchiato của bạn bị cứng.

Bước 3: Làm matcha macchiato

– Matcha pha đã nguội, bạn cho chúng vào ly, lấy ra một ít đá viên trong tủ lạnh. Lưu ý là không rót đầy ly để chừa không gian cho macchiato.

– Tiếp đó, bạn thêm macchiato vào đầy ly nữa là hoàn thành cách pha matcha macchiato rồi. Để trang trí cốc matcha macchiato bạn dùng rây, rắc một ít bột trà xanh lên trên phần macchiato là hoàn thành.

4. Cách làm Matcha sữa đá 2 tầng

Nguyên liệu làm matcha sữa đá 2 tầng

– 5g matcha

– 40ml nước nóng

– syrup đường và syrup vanilla

– Đá viên

– Sữa tươi

Cách làm matcha sữa đá 2 tầng

Bước 1: Đổ 5g matcha vào cốc rộng miệng, thêm 40ml nước nóng 80 độ C vào cốc rồi dùng chổi chasen đánh trà cho đến khi lên bọt trà mịn.

Bước 2: Thêm syrup đường và syrup vanilla vào rồi khuấy đều hỗn hợp trên

Bước 3: Cho 350ml đá viên vào cốc thuỷ tinh cao. Rồi từ từ rót 150ml sữa tươi vào cốc.

Bước 4: Đổ nhẹ từ từ hỗn hợp matcha trên vào cốc để tạo thành ly matcha latte 2 tầng. Như vậy bạn đã hoàn thành cốc  matcha sữa đá 2 tầng rồi, hãy khuấy đều và thưởng thức nhé.

5. Cách pha matcha Latte Espresso

Nguyên liệu làm matcha Latte Espresso

– 5g matcha

– 40ml nước nóng

– 10ml syrup đường

– 10 ml syrup vanilla

– Sữa tươi

– Đá viên

Cách làm matcha Latte Espresso

Bước 1: Cho 5g matcha vào cốc rộng miệng, cho 40ml nước nóng 80 độ C + 10ml syrup đường + 10 ml syrup vanilla. Dùng chổi chasen khuấy đều cho bột trà hoà tan hết, khuấy cho đến khi lên bọt trà.

Bước 2: Đổ hỗn hợp trên ra cốc thuỷ tinh. Thêm 350ml đá viên vào đầy đến miệng cốc.

Bước 3: Rót từ từ 150ml sữa tươi lên trên. Rồi rót nhẹ tiếp 1 cup espresso lên trên là đã hoàn thành cách pha matcha Latte Espresso rồi. Bạn chỉ cần khuấy đều thức uống là có thể thưởng thức nhé!

6. Những lưu ý khi pha matcha

– Sử dụng matcha chất lượng tốt: Màu xanh càng sáng, chất lượng càng cao. Đối với dùng pha chế đồ uống. Chất lượng matcha xuân là hoàn hảo để lựa chọn.

– Tránh để matcha vón cục: Càng ít bị vón cục matcha thì càng tốt. Rây và đánh trứng đúng cách đảm bảo nó không bị vón cục. Sử dụng nước nóng 80 độ C hoặc thấp hơn và chổi đánh chasen bằng tre hoặc máy đánh cầm tay.

– Điều chỉnh độ ngọt thích hợp: Theo truyền thống, cách pha matcha được phục vụ với vị ngọt ngào, vì vậy bạn có thể thêm một chút với đường hoặc mật ong.

– Tạo bọt sữa: Để đồ uống trông đẹp mắt hơn và kích hoạt vị thơm ngậy của sữa. Bạn nên đánh bông bọt sữa của mình. Bạn có thể làm bông bọt sữa bằng máy đánh cầm tay hoặc sử dụng bình lắc để lắc. Nếu có máy pha cà phê espresso, hãy tận dụng triệt để tính năng làm bọt sữa của máy.

– Sử dụng sữa thực vật: Nếu bạn là người dị ứng với sữa bò hay không thể tiêu hoá được sữa bò. Sữa đậu nành là sự thay thế hoàn hảo.

Với hướng dẫn cách pha matcha thơm lừng, nóng lạnh hấp dẫn theo sở thích tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.