Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc

Cách Làm Thịt Đông Bắc do ACC hướng dẫn sẽ giúp bạn trổ tài ngay món ngon cho ngày Tết sắp đến. Dù bận rộn đến đâu bạn cũng không nên bỏ qua món ăn truyền thống này để giúp không khí Tết thêm trọn vẹn.

Thịt đông mộc nhĩ là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người Việt

Thịt đông là món ăn truyền thống ngày Tết không chỉ được người dân miền Bắc yêu thích mà còn dần phổ biến ra nhiều tỉnh thành khác trên cả nước với hương vị hấp dẫn. Thông thường thịt nấu đông được làm từ thịt ba chỉ lợn, tai lợn, mộc nhĩ, nấm hương và một số gia vị cần thiết. Đôi khi bạn thậm chí có thể thấy món ăn này được làm từ thịt gà. Đừng quên nêm thịt đông với đu đủ, đồ chua để giúp tăng hương vị cho món ăn. Cách bảo quản thịt chín đông lạnh cũng tương đối đơn giản, chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

1. Nguyên liệu làm thịt đông lạnh

300g thịt ba chỉ rút xương

500g tai heo

100g cà rốt

50g hạt ngô

50g nấm hương

50g mộc nhĩ

5g bột MasterChef

5g tiêu sọ

50g hành tím băm

30 g gừng củ

30 g tỏi băm

Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

2. Cách Làm Món Thịt Bắc Cực Ngon

vật liệu chế biến
Thịt sau khi mua về rửa sạch, để ráo. Riêng với tai heo, bạn cắt từ trong ra ngoài, cạo sạch lông, chà sạch bụi bẩn. Nếu vẫn còn mùi hôi, bạn có thể xát muối giấm hoặc chanh để loại bỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, gừng thái chỉ. Lõi gỗ ngâm nước lạnh 45 phút cho nở, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước lạnh 45 phút cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ cuống. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành khối. Ngô rửa sạch, tách hạt, phơi khô.

Thịt heo
Cho thịt heo, tai heo vào nồi nước có chút muối, hành tím, gừng băm nhỏ, để lửa lớn và đun trong 5 phút kể từ khi nước trong nồi sôi. Sau khi luộc đủ thời gian, vớt thịt và tai heo ra cho vào tô nước đá cho nguội.
Khi thịt nguội hoàn toàn, cắt thịt ba chỉ thành từng miếng. Riêng với tai heo, bạn thái miếng vừa ăn, lưu ý không thái quá mỏng.

Sơ chế thịt đúng cách để loại bỏ mùi hôi và thêm độ giòn

thịt có hương vị
Sau đó, bạn ướp thịt heo và tai heo với 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 chút bột ngọt, muối, tiêu và tiêu sọ rồi trộn đều. Bọc thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút.

thịt rán
Làm nóng chảo trên lửa, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt heo vào xào cho đến khi thịt mềm.

nấu thịt
Khi đã xào thịt xong, bạn cho thịt vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi trong khoảng 30-35 phút. Trong quá trình đun, bạn cần thường xuyên hớt bọt để thịt đông có màu sáng đẹp mắt. Khi thấy nước trong chảo còn khoảng 2/3 thì cho 2 loại nấm vào đun thêm 10 phút. Sau đó cho ngô và cà rốt vào nấu thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, tắt bếp và cho 30 ml nước mắm vào chảo, trộn đều.
Nấu thịt đông lạnh cho đến khi khô

Nấu thịt đông lạnh cho đến khi hết khoảng 2/3 chảo

Đổ thịt vào tô/khuôn
Bạn đổ hỗn hợp thịt ra bát hoặc khuôn tùy thích, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Nếu sống ở nơi có khí hậu lạnh, bạn chỉ cần để ngoài trời 2-3 tiếng là thịt sẽ tự động đông lại.

Thưởng thức
Khi thịt đã đông và định hình, bạn trút ra đĩa và thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với dưa chua, dưa hành, hành chua, cơm nóng, bánh chưng chấm nước mắm tiêu trong ngày Tết.

Yêu cầu thành phẩm
Hỗn hợp thịt đông lại, khi đổ ra đĩa là được. Nước trong, thịt chín mềm. Hương vị vừa ăn, không quá mặn, rau tươi, mộc nhĩ giữ được độ giòn.

3. Những Lưu Ý Cần Tránh Khi Chế Biến Thịt Đông Lạnh Tại Nhà

Cần chần qua thịt để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Đồng thời giúp thịt trắng hơn, không bị thâm. Không thái tai heo thành sợi quá nhuyễn để món ăn thành phẩm vẫn giữ được độ giòn. Không nên cho quá nhiều muối vì trong quá trình nấu hỗn hợp thịt sẽ đặc lại khiến món ăn bị mặn và chát. Nếu ngâm mộc nhĩ với nước nóng thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 30 phút. Tuy nhiên nếu ngâm nước lạnh thì cần 45-60 phút. Không nên cắt nấm quá nhỏ vì sau khi nấu nấm có thể mất độ giòn. Trong quá trình đun, bạn cần thường xuyên hớt bọt để thịt đông có màu trong hơn và không bị đục.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1045 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!