Cách nấu thịt đông ba chỉ ngày Tết

Trước đây, khi điều kiện kinh tế - xã hội chưa phát triển, món thịt lợn muối đông chỉ được làm vào những dịp lễ tết quan trọng, những ngày rét đậm, từ Tết đến xuân về. Ngày nay, đời sống kinh tế phát triển, xã hội hiện đại, mỗi gia đình đều trang bị tủ lạnh nên bạn có thể chế biến món ăn này bất cứ khi nào mình muốn mà không nhất thiết phải đợi đến mùa lạnh mới chế biến. Món ăn này thường được ăn kèm với dưa chua và cơm nóng - một sự kết hợp đơn giản mà ngon vô cùng. Để làm món thịt ba chỉ kho tộ thơm ngon mà thanh nhẹ, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!

1. Cách chọn thịt để cấp đông?

Để làm món thịt ba chỉ nấu đông, bạn nên chọn thịt ba chỉ còn tươi để tạo độ kết dính cho món ăn. Ngoài ra, nếu muốn tạo thêm chất kết dính, bạn cũng có thể cho thêm một ít da heo vào nấu, sau khi nấu xong chỉ cần vớt ra.

2. Thịt ba chỉ đông lạnh nên nêm gia vị gì?

Với thịt ba chỉ đông lạnh, khi chế biến không nên cho quá nhiều muối, mắm vì đây là món ăn có độ trong và tươi nhất định. Nếu cho nhiều, món ăn sẽ mất đi vị ngon đặc trưng, ​​thậm chí thịt khó đông hơn. Để có thể tạo nên hương vị của món thịt đông, bạn cần cho thêm hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thái mộc nhĩ quá nhỏ, vì nấu lâu nấm sẽ bị nhũn và không tạo được độ giòn cho món ăn.

Bật mí cách nấu thịt ba chỉ kho đông siêu ngon
Nguyên liệu đông lạnh
Ba chỉ heo: 500 g
Da heo: 100 g
Một ít nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
Dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, gia vị.

3. Cách làm ba chỉ nướng mùa đông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi ướp thịt.
Đầu tiên bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, tai heo được cạo sạch lông, khử mùi hôi bằng cách xát muối và giấm rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt.
Đầu tiên bạn cho một ít nước mắm nêm, một ít gia vị và khoảng 1/3 số hành khô vào thịt đã thái. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu với thịt cho ngấm gia vị, để ướp khoảng 20-30 phút.
Trong lúc chờ thịt thấm gia vị, bạn lấy một ít hành tím băm nhỏ phi thơm rồi cho nấm mèo và nấm đông cô vào chảo xào chín rồi để riêng.

Bước 3: Làm ba chỉ heo đông lạnh. Đầu tiên bạn phi thơm hành khô lúc nãy rồi phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt và da heo vào xào cho thấm gia vị và tiếp tục xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho nước sôi ngập mặt thịt một lúc cho ngập mặt thịt và đun sôi. Trong khi thịt đang sôi, bạn cần vớt hết bọt trong chảo. Sau đó hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi thịt chín mềm, đun trong khoảng 40 phút.
Thịt chín mềm thì cho nấm hương và nấm mèo đã xào trước đó vào, đun tiếp khoảng 5 phút nữa thì rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Cuối cùng đợi thịt nguội rồi cho vào tô cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt đông lại.

4. Làm thế nào để trang trí bụng lợn đông lạnh?

Để tô thịt đông ngon hơn, trước khi cho thịt vào tô, bạn có thể tỉa một bông hoa cà rốt nhỏ hoặc một nhánh rau mùi dưới đáy tô. Sau đó chỉ cần lấy thịt đông lạnh và cho vào tủ lạnh. Chờ ăn, lật bát là xong. Chỉ cần một chút mẹo vô cùng đơn giản này là bạn đã có món ba chỉ heo đông lạnh cực hấp dẫn rồi!

Hi vọng một vài gợi ý nhỏ từ ACC qua bài viết “Bật mí cách làm thịt ba chỉ kho đông siêu ngon cho gia đình” sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Chúc may mắn!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (730 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!