Trứng nhúng xì dầu là món ăn gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây. Món ăn có màu sắc bắt mắt, cơm cực ngon, nguyên liệu đơn giản, không tốn quá nhiều công sức chế biến, có thể bảo quản trong nhiều ngày. Nhiều người đã học cách làm món trứng sốt xì dầu và đã thành công.Hãy cùng vào bếp để chế biến món ngon này và trổ tài cho mọi người xem thành quả nhé.
Trứng ngâm tương hay còn gọi là trứng mayak có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đậm đà, thơm và béo ngậy là hương vị đặc trưng mà bạn có thể thưởng thức ở món ngon này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, bạn có thể biến món trứng luộc quen thuộc thành món trứng ngâm hấp dẫn, lạ miệng và tăng hương vị. Cách làm món trứng nhúng xì dầu sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.
Học Cách Làm Món Trứng Chấm Tương "Vạn Người Mê"
Nguyên liệu
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương (xì dầu): 200ml
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 1/2
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt tươi: 10
- Vừng nướng: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm
Sơ chế
Những quả trứng được rửa nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng từ tủ lạnh ra, bạn phải để trứng ở ngoài nhiệt độ phòng trước khi luộc.
Hành, hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi và hành tây thái lát mỏng.
Ớt tươi, để nguyên hạt hoặc cắt lát tùy theo sở thích của bạn.
Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
Luộc trứng
Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 thìa dấm và 1 thìa muối vào để trứng dễ bóc hơn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, thả lần lượt từng quả trứng vào chảo, nhẹ tay khuấy trứng để khi chín lòng đỏ trứng nằm chính giữa không tràn sang một bên. Thời gian lý tưởng để luộc một quả trứng luộc chín mềm là khoảng 6-7 phút.
Khi trứng chín, vớt ra cho vào tô nước đá, đợi nguội rồi bóc vỏ.
Nấu nước tương
Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa đường, 1 thìa rượu trắng vào chảo, vặn lửa to đun đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp lấy hỗn hợp nước tương để ngâm trứng. Đợi nước tương nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào.
Cho trứng vào hộp hoặc lọ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp xì dầu vào sao cho ngập mặt trứng, để ngâm khoảng 6 tiếng là trứng có thể ăn được.
Trình bày và thưởng thức
Trứng sau khi ngấm gia vị, gắp ra dùng với cơm trắng, bánh mì hoặc mì.
Bạn có thể kết hợp trứng chấm xì dầu với đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn đỡ ngán và đậm đà hương vị hơn.
Cách Bảo Quản Trứng Nước Tương
Bảo quản trứng nhúng nước tương trong tủ lạnh và sử dụng chúng trong vòng một tuần. Đây là món ăn rất thiết thực cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, khi cắt đôi quả trứng ra, lòng trắng vừa chín tới, giòn và dai, lòng đỏ sền sệt, nước tương sánh mịn, thơm ngon.
Khi ăn, cảm nhận vị béo béo của trứng thấm đẫm nước tương mặn ngọt, mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và một chút cay cay của ớt khiến bạn càng ăn càng thèm.
Một số lưu ý khi thực hiện
- Bạn cần chọn trứng gà ta để làm, trứng chấm nước tương sẽ béo và ngon hơn.
- Để trứng thấm đều gia vị, khi cho trứng vào hộp, bạn có thể dùng đũa hoặc que tre cắm vào sao cho trứng ngập trong nước tương.
- Nước tương ngâm trứng không được dùng để luộc thêm trứng rồi ngâm tiếp. Hoặc trộn với cơm nóng hoặc rau luộc cũng rất ngon.
- Nếu muốn ăn nhanh, bạn cũng nên đợi ít nhất 2 tiếng. Ngâm trứng tối đa 12 tiếng để trứng không bị mặn.
Với cách làm món trứng sốt xì dầu lạ miệng kiểu Hàn Quốc này đảm bảo sẽ thành công. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ăn ngon do chính tay mình chế biến.
Nội dung bài viết:
Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!