Cách Làm Mứt Dừa Non Siêu Dẻo Không Bị Chảy Nước 

 

 

 Không biết từ bao giờ mứt dừa đã trở thành món ăn quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh những loại mứt dừa truyền thống, mứt dừa ngày nay được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Đặc biệt, mứt dừa non được làm từ  cùi dừa miếng vừa mềm vừa không bị khô khi ăn. Tuy nhiên, để  dừa khô được lâu, khô ráo, không bị chảy nước thì  không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý  bạn không nên bỏ qua.  

 1. Nguyên liệu để làm mứt dừa non vô cùng đơn giản: 

 

 1 kg cùi dừa non 

 500g đường cát trắng 

 dao 

 Lá dứa, lá nếp cẩm hoặc sữa dâu nếu làm màu 

 Cùi dừa non khi làm mứt sẽ dẻo và mềm 

 Cùi dừa non khi làm mứt sẽ dẻo và mềm 

 Lưu ý chọn mua dừa non làm mứt dẻo 

 

 Để mứt dừa khi ra thành phẩm được ngon thì khi chọn mua dừa nên lựa những trái bánh tẻ, vì nếu chọn quả quá non sẽ dễ bị chảy nước hoặc già quá sẽ bị khô cứng.  Nên chọn những quả có cùi dừa nguyên cả quả không bị vỡ, có thể nhận biết bằng cách dùng móng tay nhấn vào phần cơm dừa, thấy hơi mềm móng tay có thể bấm được là được. Ngoài ra hãy nhờ người bán tách rời phần cơm ra giúp vì nếu bạn làm không quen tay sẽ rất khó lấy cơm dừa.  Nếu có thể, hãy thử xem phần cùi dừa có nước kèm theo có vị ngậy hay không, nếu có thì tức là dừa còn non và thịt mềm nhiều sữa, làm mứt sẽ rất đúng vị.  

2. Cách làm mứt dừa non 

 Bước 1: Dừa nạo sợi rồi nạo nhỏ 

 Cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch với nước. Sau đó thái thành những sợi có độ dày vừa phải, không  quá mỏng.  

 Sau khi thái, rửa sạch cùi dừa  và chần qua nước sôi trong 2 phút để loại bỏ  dầu. Đây là một trong những cách giúp  mứt dừa sau khi sên  không bị chảy nước. Cắt mứt dừa thành sợi con tằm rồi chần qua nước sôi 

 Cắt mứt dừa thành sợi con tằm rồi chần qua nước sôi 

 Bước 2: Ướp mứt dừa non 

 Chia dừa và đường thành 2 phần bằng nhau  trộn đều. Để ướp trong khoảng  5-8 tiếng cho  đường tan hết, dừa ngâm càng lâu thì mứt dừa càng trong và mềm. 

 Trường hợp  muốn tạo màu cho mứt thì ở bước trộn đường bạn có thể ướp đường cùng lúc. Gợi ý bạn có thể tạo màu xanh cho nước cốt lá cẩm, màu hồng của thanh long ruột đỏ, màu vàng của sầu riêng, màu cam của gấc, màu tím của lá cẩm, màu xanh của hoa đậu biếc... Để lại màu cho Dừa non để sau.Khi sên sẽ đẹp, khi  ướp đường nên  màu  đậm đặc. Khi màu  nhạt dần là vừa. Màu mứt dừa từ  nguyên liệu tự nhiên, an toàn. Màu mứt dừa từ  nguyên liệu tự nhiên, an toàn.  Bước 3: Sên Mứt Dừa Non 

 Đây là công đoạn quan trọng quyết định món mứt dừa non của bạn thành công hay thất bại. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận, đặc biệt là về nhiệt độ thích hợp. Chuẩn bị  chảo dày, không nên dùng chảo quá mỏng sẽ dễ bị cháy. Cho dừa đã ngâm và nước đường  vào chảo. Tùy thuộc vào kích thước của chảo, bạn cần chia nó thành nhiều mẻ nhỏ. Đừng đánh quá nhiều cùng một lúc, bạn sẽ khó đảm bảo chất lượng. 

 Vặn lửa to cho đến khi nước đường bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ. Cứ 3-4 phút  dùng đũa quết đường  vào mứt. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi đường sệt lại thì hạ nhỏ lửa  để đường không bị thâm. 

 Tại đây bạn dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi đường khô và có màu trắng  bên ngoài. 

 Tắt bếp và để nguội. Nếu thời tiết đẹp, bạn có thể phơi mứt dưới nắng 2 tiếng  để mứt dừa khô hoàn toàn. Nếu không có nắng, bạn có thể sao  mứt dừa bằng  chảo khác trên lửa cực nhỏ, đủ nóng cho chảo.  Mứt dừa sau khi làm xong, bạn cho vào lọ sạch, đậy nắp kín và để  ráo. Không nên cho mứt dừa vào tủ lạnh vì hơi nước bên trong  dễ làm mứt bị chảy nước. 

 

 3. Những lưu ý khi làm mứt dừa non 

 Trước khi sên, bạn cần rửa  sạch hết dầu dừa trên dừa. Vì nếu  còn dầu, mứt sẽ nhanh bị nhờn và  ướt mứt. Ngay cả nước dẻo cũng không khô  và làm mứt  nhanh hỏng, khó bảo quản.  Trong một số trường hợp, mứt không kết tinh vì thiếu đường. Vì vậy khi ướp mứt  cần lưu ý ướp  đúng tỉ lệ 1:1 như trên. Còn nếu bạn để ít hơn để mứt không bị vón cục thì cho thêm đường vào sên. Khi sên cần để lửa nhỏ, tránh trường hợp để lửa  quá lớn sẽ làm  đường bị cháy, keo  không kết tinh được. Nếu mứt bị dính sên mãi không kết tinh nên rửa sạch dừa với hết đường cũ rồi ướp  theo  tỉ lệ như trên.  Mứt thành phẩm bị dính  do  chưa  hết đường nên khi tắt bếp  bạn  phải đảo liên tục để các miếng mứt tách rời nhau.  Đổ mứt ra khay, đeo găng tay lắc mứt  trước quạt cho mứt nguội hoàn toàn. Sau đó tiếp tục làm khô bằng quạt trước trong 2-3 giờ nữa trước khi đóng túi lại. Nếu mứt lỏng mà nhà có lò nướng thì sấy lại 15 phút ở 100 độ. Sau đó đeo găng tay và làm đông mứt trước quạt cho đến khi khô hoàn toàn và quạt thêm  2-3 giờ nữa. Mẹo bảo quản mứt dừa để được lâu và ngon 

 Hãy cẩn thận, chỉ khi mứt thật nguội mới giữ được. Vì chỉ cần bất cẩn một chút, bảo quản mứt khi còn  nóng ấm cũng sẽ khiến mứt dừa bị chảy nước, mất  ngon. Mứt dừa nên được bảo quản  trong  túi zip hoặc lọ thủy tinh kín khí. Đồng thời khi đóng gói nên phủ thêm  một lớp đường  giúp hút ẩm, giữ mứt  lâu hơn.  Khi sử dụng mứt chỉ  lấy  một lượng nhỏ vừa ăn, tránh lấy nhiều vì mứt thừa tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ bị chảy nước.  Không nên để mứt dưới  ánh nắng  trực tiếp vì như vậy sẽ làm chảy đường và ảnh hưởng đến chất lượng của mứt dừa.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (509 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!