Cách làm món cật heo xào hành tây

Cật heo kết hợp với hành tây tạo nên  món xào thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Hôm nay trong chuyên mục Vào bếp, ACC bật mí bí quyết làm  cật heo xào hành  đưa cơm thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé!  

 Nguyên liệu món Cật heo xào hành tây Cho 3 người 

 Thận lợn 2 

 1 quả cà chua  

 Cà rốt 1/2  

 1 miếng hành tây  

 tỏi tây 1 cây 

 Hành lá 20 gr 

 cần tây 20g 

 Tỏi 5 tép 

  1 ít dầu ăn 

 1 chút rượu trắng  

 Giấm  1 muỗng canh 

  1 miếng gừng 

  3/2 muỗng cà phê nước tương 

 Tương ớt 1/2 muỗng cà phê 

 Dầu hào 1 muỗng cà phê 

 Dầu mè 1/2 muỗng cà phê 

 Mỡ tỏi 1 muỗng cà phê 

 Gia vị thông thường 1 ít 

 (đường/muối/bột ngọt/bột nêm/tiêu xay) 

 Cách Chọn Mua Nguyên Liệu Tươi 

 Cách chọn mua cật lợn tươi   

 Bạn nên chọn mua những quả thận có màu đỏ tươi hoặc hồng  tím, bề mặt đều, bóng, nhẵn, mềm  và còn nguyên lớp màng. Khi dùng tay ấn  vào thận thấy thận có cảm giác đàn hồi, khi ngửi  có mùi tanh tự nhiên bình thường, không có mùi ôi, thiu khó chịu. Không  chọn những quả thận có màu sẫm, bề mặt sần sùi, có đốm vàng, đỏ hoặc trắng. Khi ấn vào quả thận có vết lõm, sờ vào thấy mềm  thì không nên mua vì đó là thận lợn bị bệnh, không an toàn cho sức khỏe.  

Cách chọn mua hành  tươi   

 Bạn nên chọn mua những củ hành có  vỏ mỏng, nhẵn, bóng, đều màu, không có vết thâm đen hay  côn trùng cắn, củ bên trong bóp chặt. Chọn những củ có nhiều rễ,  kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ,  sờ vào thấy chắc và khô. Tránh chọn những củ hành có  vỏ sần sùi, xốp và dễ rách vì đây là những củ đã để lâu, không còn tươi.

 Cách chọn mua cà rốt tươi   

 Nên chọn những củ  còn cứng, kích thước trung bình không quá nhỏ hoặc quá lớn, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, cầm  chắc tay, không bị mềm.  Nên chọn những củ có  vỏ màu cam  sáng,  cuống lá nhẵn và tươi xanh dính  vào thân củ. Tránh chọn củ có củ dày vì đó là  củ già, ít chất xơ và chất dinh dưỡng. Không chọn những củ có thân héo, nhũn và có vết thâm.  

 Cách chọn mua cà chua tươi   

 Bạn nên chọn những quả cà chua có  vỏ  đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, căng mọng và không bị trầy xước.  Cà chua tươi thường có những đốm nhỏ  bên ngoài,  thịt quả màu đỏ và hạt  màu vàng  không  xanh, cuống quả  tươi không bị héo  và dính vào quả.  Không  chọn mua những quả cà chua có màu sẫm, sờ vào  thấy mềm  hoặc  có mùi lạ, đó là những quả cà chua để lâu ngày, héo úa và không còn tươi.

 Cách nấu cật heo xào hành tây 

  1. Sơ chế thận heo 

 Cật heo mua về, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 60 phút cho cứng lại, sau đó cắt thận heo làm đôi  theo chiều dọc và loại bỏ hết tuyến hôi (phần  trắng) bên trong. 

  Rửa sạch cật nhiều lần với nước, sau đó dùng dao thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm cật với hỗn hợp một ít rượu trắng và vài lát gừng để cật hết mùi tanh. 

 Đun sôi một nồi nước, pha  1 thìa giấm  và 2 thìa muối vào chảo, sau đó cho cật heo vào chần qua khoảng 1-2 phút rồi vớt ra  để ráo.  

Cách  chế biến cật heo không tanh 

 Sau khi rửa sạch, thái mỏng và  bỏ tuyến hôi,  dùng muối chà xát toàn bộ cật, để khoảng 2-3 phút rồi rửa  lại với nước sẽ giúp loại bỏ mùi  tanh.  Lưu ý loại bỏ hoàn toàn  tuyến mùi trắng bên trong, sơ chế và rửa thật kỹ để cật không còn mùi hôi. 

  1. Cật ướp 

 Cho cật heo vào đĩa hoặc bát sạch, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tương ớt, 1/2 thìa nước tương và 1/2 thìa tiêu xay, trộn đều và để ướp  15 phút. . 

  1. Chuẩn bị các nguyên liệu khác 

 Tỏi mua về rửa sạch, bóc vỏ và đập dập. Sau đó, bạn rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống và cắt dọc thành 8 phần.  

 Đối với cà rốt, bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng thành những hình bông hoa cho đẹp mắt. Sau đó bóc vỏ, rửa sạch hành tây và cắt thành miếng nhỏ. 

 Tỏi tây mua về rửa sạch, cắt bỏ  lá già, cắt dọc  thân rồi thái  khúc nhỏ. Đối với hành lá và cần tây thì rửa sạch và cắt khúc  vừa ăn. 

  1. Món xào 

 Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi  dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Cho cật vào xào  khoảng 5 phút cho hết cật  thì cho cà rốt, cà chua vào chảo tiếp tục xào khoảng 2-3 phút. 

  Tiếp theo, cho hành  vào chảo cùng với 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/4 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe xì dầu, trộn đều  các  gia vị.  Sau đó, bạn cho khoảng nửa chén nước, cần tây, tỏi tây và hành lá vào chảo, xào khoảng 3-5 phút. 

 Nêm thêm 1 thìa mỡ tỏi, 1/2 thìa tiêu xay và 1/2 thìa dầu mè  để món ăn  thơm ngon hơn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.  

  1. Thành phẩm 

 Cật heo tươi  xào cùng các loại rau củ  như cà rốt, hành tây, cà chua  cho món ăn có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon. 

 Khi thưởng thức món ăn, bạn có thể rưới thêm một chút nước tương tỏi  cay để bữa ăn thêm đậm đà  và hấp dẫn.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (708 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!