Cách làm món cá tai tượng nấu canh chua

Nguyên liệu làm Cá tai tượng nấu canh chua

Cá tai tượng 1.5 kg (1 con)

Dứa 1 quả

Cà chua 5 quả

Giá 500 gr Cù nèo 300 gr

Đậu bắp 200 gr

Me vắt 50 gr

Rau thơm 3 nhánh

Ớt 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ muối hạt/ đường/ bột ngọt) Muối hạt 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tai tượng ngon

Nên chọn mua cá tai tượng còn sống, khỏe mạnh, có vảy màu xám bóng, không bị trầy xước hoặc bị tróc.Cá tai tượng ngon khi cầm lên sẽ thấy nặng tay, thịt cá có độ đàn hồi nhất định.Cá tai tượng càng to sẽ càng ngon vì cá to thịt sẽ chắc và ngon ngọt hơn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Chọn mua cà chua có màu đỏ, quả mọng nước, vỏ mỏng căng bóng.Nên mua cà mà còn cuống xanh bám chặt trên quả vì đó là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác sượng, không có độ đàn hồi nhất định, chế biến làm món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua dứa tươi ngon

Chọn dứa có màu vàng tươi từ cuống dứa tới đầu dứa hoặc có thể xen kẽ một chút màu xanh.Nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa thân dài.Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa.Lựa những quả dứa cầm nặng tay, phần ngọn còn tươi.Không nên mua dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có những đốm đen.

Cách chế biến Cá tai tượng nấu canh chua

1

Sơ chế cá tai tượng

Cá tai tượng mua về cạo thật sạch vảy mổ và bỏ phần ruột, cắt cá thành từng khúc rồi rửa sạch lại từ 2 – 3 lần với nước, để ráo.

Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm - Hình 2

Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm - Hình 3

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Giá mua về bạn rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt lát nhỏ. Đậu bắp rửa sạch và cắt thành những khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Rau thơm và ớt thì rửa kỹ rồi băm nhuyễn.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cùi và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Mẹo gọt dứa nhanh:

Cắt bỏ hai đầu quả dứa, gọt sạch vỏ và dùng dao hướng theo chiều dọc hay chiều ngang của mắt dứa để khứa loại bỏ phần mắt này.

Xem chi tiết: Hướng dẫn gọt dứa chuẩn cực đơn giản, dễ làm

Cù nèo mua về rửa sạch, cắt khúc bằng 2 đốt tay, cho 2 muỗng canh muối hạt vào nước rửa cho sạch, bớt vị nhẫn nhẫn rồi vớt ra để ráo nước.

3

Luộc cá với nước dứa

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần dứa vào xào. Sau đó cho cá tai tượng vào xào ở lửa lớn khoảng 2 phút rồi đổ nước vào ngập 3/4 dung tích nồi.

Bạn thả me vào nồi canh và khuấy, để me trong nồi tầm 2 phút cho cục me dần mềm, tan ra nước rồi mới vớt ra tô. Thêm 50ml nước vào tô, rồi dằm me tan ra nước.

Sau đó, bạn tiếp tục nấu cá trong vòng 20 phút rồi vớt chúng ra.

Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm - Hình 10

4

Nấu canh cá

Cho đậu bắp vào nồi canh rồi nấu khoảng 2 phút cho đậu bắp chín thì bạn cho tất cả phần giá, cà chua vào. Kế tiếp, bạn hoà tô nước me (giữ lại hạt) vào canh rồi nêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường.

Nấu đến khi nước sôi thì bạn cho cù nèo vào đảo đều và tiếp tục nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, cho thêm ớt vào là hoàn thành.

Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm - Hình 14

5

Thành phẩm

Món canh chua có màu sắc hấp dẫn nhờ vào sự đa dạng từ các nguyên liệu. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của các loại rau đem lại, kết hợp với hương vị ngọt tự nhiên của cá tai tượng và kèm theo đó là vị chua đặc trưng của món canh này. Đảm bảo món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm - Hình 16

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (298 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!