Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát an toàn tiết kiệm 

 Giá đỗ được coi là loại rau sống được nhiều gia đình sử dụng trong mỗi bữa ăn. Cách ủ giá đỗ bằng cát rất đơn giản, không  tốn  công  chăm sóc hay mất nhiều thời gian, bạn luôn có ngay món giá đỗ tự làm vô cùng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

 Làm giá đỗ bằng cát là cách làm giá đỗ phổ biến của các gia đình  miền trung, nếu bạn ở thị trấn có thể mua cát ở các cửa hàng. Giá đỗ trồng trên cát chỉ 2-4 ngày là có thể thu hoạch, thật tiện dụng cho việc nấu những bữa cơm gia đình phải không các bạn? Dưới đây là cách làm giá đỗ chất lượng cho  giá đỗ thơm ngon béo béo ngay tại nhà! 

 Là cách làm giá đỗ phổ biến của các gia đình ở nông thôn đặc biệt là  miền Trung có nhiều bãi cát trắng, họ tận dụng  cát  làm giá đỗ với diện tích lớn để thu được nhiều giá đỗ mầm và thương phẩm. giá đỗ, theo cách này sẽ tạo ra  giá đỗ chắc và mọng nước. Với những gia đình ở thành phố, bạn có thể mua cát ở các cửa hàng để làm giá đỗ sạch. 

 Nguyên liệu trồng giá đỗ bằng cát 

  •  1 hũ cát mịn (bạn có thể lấy ở công trường hoặc mua ở  cửa hàng) 
  •  Chậu nhựa để ươm thì chọn loại có kích thước trung bình khoảng 35-45 cm, cao 20 cm hoặc thùng xốp. 
  •  200g đậu xanh, có thể dùng đậu đen hoặc đậu nành 

 Cách trồng giá đỗ bằng cát 

 Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cát trước, rửa sạch cát nhiều lần với nước rồi gạn  nước cho vào hộp cát. Thông thường để làm giá đỗ người ta sử dụng nhiều nhất là đậu xanh, để làm giá đỗ nở thì mình ngâm với nước ấm (30-40 độ C) khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ra rửa sạch với nước. . sau đó chà  nhẹ hạt đậu bằng vải khô. Nhưng khi ngâm đậu xanh, bạn cần vớt bỏ những hạt đậu  lép bị hư nổi trên mặt nước. 

  Bắt đầu với phần ủ, rải một phần cát dưới đáy chậu, chậu hoặc thùng xốp  dày khoảng 3cm sau đó rải đều cát, tuyệt đối không  nén chặt cát vì rễ  sẽ khó phát triển. Sau đó tưới một ít nước lên lớp cát cần tưới để lấy ẩm, không  tưới  quá nhiều sẽ gây  đọng nước dẫn đến hạt bị úng. 

 Dàn đều đậu, không rải sát mép nồi, sau đó dùng cát rải đều lên  lớp đậu. Chú ý lớp cát phía trên chỉ đổ một lớp mỏng 2-3 cm, như vậy giá đỗ sẽ mọc lên trên. Sau đó đặt chậu ủ ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng, nếu  có rơm hoặc xơ dừa thì có thể phủ cát lên  trên miệng chậu. 

 Tưới nước cho chậu cát  ngày 1-2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Sau 2-3 ngày giá đỗ sẽ mọc trên cát, lúc này bạn dùng rơm hoặc vải  phủ lên trên cát rồi dùng vật  nặng một chút để đè lên. Đến ngày thứ 3 – 4  sẽ cho thu hoạch chùm giá đỗ  trắng chất lượng. Khi thu hoạch giá đỗ, bạn dùng rổ có lỗ lớn hơn hạt cát và lọc  giá đỗ, đổ cả lọ vào rổ rồi xả nước để cát bay hết, phần giá đỗ còn lại  nếu bạn muốn trồng tiếp thì  dùng chậu hứng cát bên dưới. 

 Lưu ý khi trồng rau mầm bằng cát 

  •  Giá đỗ phải cung cấp nhiều nước để giữ ẩm cho hạt nảy mầm, điều này gây khó khăn cho việc quản lý độ ẩm trong cát nên  phải thường xuyên kiểm tra  cát có đủ  ẩm  không thì tưới nước kịp thời. 
  • Tưới cát cho giá đỗ trồng bằng cát, bạn không nên đổ nước trực tiếp vào cát mà chỉ nên dùng tay  tưới một lượng vừa đủ lên bề mặt cát,  có thể dùng bình tưới  phun đều lên bề mặt giá thể từ bình. 
  • Để sử dụng  cát cho đợt sau, rửa sạch cát, loại bỏ vỏ hạt và rễ mầm đậu. 
  • Sau một thời gian ủ, bạn  phơi cát dưới  nắng  cho  khô để tái sử dụng cho lần sau.  

Chúc các bạn trồng giá đỗ bằng cát thành công và có đĩa giá đỗ to, chắc!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (961 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!