2 cách làm dưa ngó sen chua mặn giòn ngon cho bữa cơm thêm tròn vị 

Ngó sen được sử dụng  trong các món ăn của người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết với bánh chưng, bánh tét. Hôm nay, ACC bật mí cho bạn 2 công thức  làm món ngó sen ướp giòn ngon, lạ miệng,  chắc chắn sẽ là món ăn ngon chống ngán cho đĩa cơm gia đình. Giờ thì bắt tay vào bếp  thực hiện ngay thôi nào! 

 

 1. Ngó sen muối chua

 ngó sen ngâm 

 Chuẩn bị 

 30 phút 

 

 Quá trình 

 30 phút 

 

 Cấp độ khó 

 Dễ 

 Nguyên liệu làm món lá sen thập cẩm cho 3 người 

  2 quả chanh 

 Hạt sen 500g 

  1 quả ớt cay 

 Giấm 200ml 

 Đường 200g 

 Muối 1/2 muỗng cà phê 

 con số vật chất 

 Nguyên liệu món ăn cách làm ngó sen ngâm giấm 

 

 Cách Nấu ngó sen Ngâm 

 đầu tiên 

 Sơ chế ngó sen 

 Để giữ được độ giòn của ngó sen, khi mua về bạn ngâm  ngay vào nước rồi mới sơ chế. 

  Bạn dùng bàn chải vệ sinh chà nhẹ dọc theo thân  sen để loại bỏ phèn và bụi bẩn bám trên thân sen, sau đó  dùng dao thật sắc cắt bỏ phần đầu nhọn.  Đặt đầu sen vòi vào vòi nước để nước có thể rửa sạch  cặn bẩn bên trong  sen vòi và làm sạch bên ngoài. 

 Mách nhỏ: Để tránh làm gãy ngó sen, khi vệ sinh ngó sen, bạn nên chà nhẹ chảo và cọ sạch từ đầu đến cuối ngó sen.  

 

 Bạn rửa sạch ngó sen với nước, sau đó cắt ngó sen thành  khoảng 2 khúc và để ráo nước. 

 Ớt  bạn đem thái nhỏ. 

 Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm 

 2 

 Trộn ngó sen với chanh 

 Bạn cho ngó sen vào hũ rồi thêm nước cốt của 2 quả chanh vào trộn đều, khoảng 3 phút bạn vớt ngó sen ra, để cho ráo nước.  Bước 2 Trộn ngó sen với chanh ngó sen ngâm giấm Bước 2 Trộn ngó sen với chanh ngó sen ngâm giấm 

 3 

 Nấu nước  chua 

 Bạn cho vào hũ 200ml giấm, 200ml nước, 200gr đường và 1/2 thìa muối. Bạn đun sôi hỗn hợp giấm thì tắt bếp và để  nguội.  

 Bước 3 Nấu Nước Mặn Xem ngó sen Ngâm Bước 3 Nấu Nước Chua Xem ngó Sen Ngâm 

 4 

 Ngâm ngó sen  nước  chua mặn 

 Cho ngó sen vào lọ thủy tinh đã khử trùng, sau đó cho ớt sừng lên  bề mặt, cuối cùng  đổ nước lạnh giấm đã nấu  sao cho lượng nước ngập mặt ngó sen. 

 Ngâm ngó sen khoảng 2 ngày là  dùng được.  

 Bước 4 Ngâm ngó sen trong nước muối chua Ngâm ngó sen trong nước muối chua Bước 4 Ngâm ngó sen trong nước muối chua Bước 4 Ngâm ngó sen trong nước muối chua 

 5 

 Sản phẩm cuối cùng 

 ngó sen ngâm  có màu trắng đẹp mắt. ngó sen giòn, vị chua chua ngọt ngọt. Bạn có thể ăn kèm với thịt luộc, cơm, kho,... chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ ngán, ngon miệng hơn. 

 Bước 5 Thành Phẩm Ngâm Sen 

 2. Ngó sen ngâm cà rốt 

 Xem cà rốt ngâm ngó sen 

 Chuẩn bị 

 10 phút 

 

 Quá trình 

 10 phút 

 

 Cấp độ khó 

 Dễ 

 Nguyên liệu cho món ngó sen Ướp cà rốt Dành cho 2 người 

 Hạt sen 500g 

 Cà rốt 2 miếng 

 Quất/ quất 4 quả 

  2 quả ớt 

 Giấm 2 muỗng canh 

 Đường/muối 1 nhúm 

 Cách chọn mua cà rốt tươi  

 Chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ  ngoài nhẵn bóng, màu sáng, cầm trên tay có cảm giác chắc và nặng.  Không  chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai  củ to và dày vì đó thường là những củ có lõi to, củ  không ngọt và nghèo chất dinh dưỡng. Không chọn những củ  bị biến dạng, thâm đen, dập nát hoặc có những đốm màu khác lạ. 

 

  Cách nấu ngó sen ngâm cà rốt 

 đầu tiên 

 Sơ chế ngó sen 

 Hãy tắm và rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết bùn đất. Sau đó bạn cắt bỏ  đầu, rồi thái thành những đoạn dài khoảng 1 ngón tay út. 

  Để hạt sen  sạch, trắng và giòn, bạn chuẩn bị một bát nước sau đó vắt  nước cốt và vỏ của 4 quả quất vào bát để ngâm ngó sen.  Sau 10-15 phút  vớt ngó sen ra, rửa lại bằng nước sạch  rồi để ráo.  

 Bước 1 Sơ chế ngó sen ngó sen ngâm cà rốt Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm cà rốt Bước 1 Sơ chế ngó sen ngâm cà rốt 

 2 

 Chế biến các thành phần khác 

 Cà rốt gọt vỏ, gọt vỏ và cắt hình hoa rồi  rửa qua nước nhiều lần, để ráo nước. 

 Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng. 

  Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác Ướp ngó sen  cà rốt Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu Ướp ngó sen  cà rốt 

 3 

 Làm nước muối chua ngọt 

 Đặt chảo lên bếp, cho  1 lít nước lọc, 4 thìa đường, 2 thìa giấm, 1/2 thìa muối vào khuấy đều cho các gia vị thấm đều. 

 Đun  khoảng 10 phút, đến khi hỗn hợp nước muối chua ngọt sôi  thì tắt bếp rồi vớt ra để nguội hẳn. Bước 3 Làm Dưa Chua Ngọt Ngó Sen Ngâm Cà Rốt 

 4 

 Ngâm ngó sen 

 Chuẩn bị một chiếc lọ đã được làm sạch bằng cách tráng qua  nước sôi và để khô tự nhiên. Bạn cho ngó sen, cà rốt, ớt sừng và nước muối chua ngọt  lúc nãy vào trộn đều rồi  ngâm khoảng 2 ngày là có thể dùng được. 

 Mách nhỏ: Để món ăn thêm ngon, bạn  cho  nước muối  đủ  ngập lá sen. Bước 4 Ngâm ngó sen ngó sen Ngâm Cà Rốt Bước 4 Nhúng ngó sen ngó sen Ngâm Cà Rốt 

 5 

 Sản phẩm cuối cùng 

 Ngó sen ngâm chua ngọt sau khi ngâm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, ngó sen, cà rốt giòn ngọt hòa quyện với chút  cay cay của ớt.  

 Món ăn càng  hấp dẫn hơn khi bạn dùng kèm  với các món như bánh chưng, bánh tét hay thịt luộc, thịt kho sẽ rất ngon. Cách chọn mua ngó sen tươi  

 Bạn nên chọn ngó sen còn dài, không bị cắt đôi hay băm nhỏ, thân không quá to hay quá gầy. Ngó sen luôn căng mọng, bên trong ngọt ngào từ ngó sen tươi. Nếu ngó sen còn hơi thâm hoặc còn  dính bùn là ngó sen chưa được tẩy trắng, an toàn  sử dụng.  Không chọn những ngó sen bị dập, dập và có nhiều vết thâm đen.  Mẹo để triển khai thành công 

 Bạn nên chọn hũ thủy tinh để ngâm ngó sen  vì nếu sử dụng hũ nhựa trong quá trình lên men sẽ sinh ra các chất có thể gây hại cho sức khỏe. ngó sen nên được nén chặt  trong chậu để  giảm  sự hiện diện của oxy. Điều này khiến  vi khuẩn gây mùi hôi, nấm men, nấm mốc,… không thể phát triển. Ngâm ngó sen với nước muối để ngó sen bớt chua  và không bị thâm. Có thể dùng túi ni lông đựng nước đặt lên  mặt  sen. Hũ thủy tinh đựng ngó sen  nên rửa thật sạch với nước, sau đó tráng qua nước sôi 1 lần  để hũ được tiệt trùng sạch sẽ.  Cách giữ và giữ trong bao lâu 

 Khi ăn cần hạn chế va chạm mạnh trong lọ, nên dùng đũa sạch cẩn thận lấy  ngó sen ngâm ra khỏi lọ. Bạn cần cho hũ ngó sen ngâm vào  tủ lạnh để dùng dần, nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để dưa được giữ lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản ngó sen ngâm ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.  Với cách bảo quản  trên, bạn có thể bảo quản ngó sen ngâm trong khoảng 1 tháng nhé!

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1199 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!