Cách làm cá ồ hấp

Nguyên liệu làm Cá ồ hấp cuốn bánh tráng

 Cá ồ 2 con(khoảng 700gr) Hành tây 1 củ Đầu hành lá 10 nhánh Xoài sống 1/2 trái Dưa leo 1 trái Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ rau thơm/ giá) Chanh 1 trái Gừng 1 củ Ớt 5 trái(2 ớt xanh/ 3 ớt đỏ) Tỏi 5 tép Bánh tráng 1 ít Dầu ăn 1 muỗng canh Dầu điều 1 muỗng canh Nước mắm 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua cá ồ tươi ngon

  • Chọn những con cá tươi sống, bơi khỏe, có mắt trong suốt, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút.
  • Chọn những con cá ồ mà thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo, có độ đàn hồi cao và khi ngửi sẽ có mùi biển.
  • Để mua được cá tươi ngon bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm, khi đó cá vừa mới được đánh bắt lên còn tươi và có mùi biển đặc trưng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cá ồ tươi ngon, chất lượng

Nguyên liệu món ăn cá ồ hấp cuốn bánh tráng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, đĩa, dao, chén, thớt,...

Cách chế biến Cá ồ hấp cuốn bánh tráng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu hành lá, hành tây, gừng bạn rửa sạch thái sợi nhỏ. Dùng 1 trái ớt đỏ băm nhuyễn.

    Rau ăn kèm nhặt bỏ các lá hư, úa, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại nước sạch.

    Dưa leo, xoài, rửa sạch cắt lát mỏng theo chiều dài.

    Cá ồ làm sạch ruột, rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao khứa dọc theo thân cá 2 đường.

    Cách sơ chế khử mùi tanh cá ồ

    • Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó tiến hành làm sạch cá rồi chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
    • Cách 3: Vắt lấy nước cốt chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch với nước.
  • Ướp cá

    Cho cá vào trong một cái đĩa rộng, có lòng sâu hoặc cho vào tô/ thau để ướp cá.

    Lưu ý: Bạn có thể chọn đĩa inox hoặc khuôn inox thay thế đĩa nhé!

    Cho hết đầu hành, hành tây, gừng, ớt băm đã sơ chế vào, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng canh dầu màu điều vào để ướp cá.

    Đảo đều để gia vị ngấm vào thịt cá. Để khoảng 10 - 15 phút cho cá ngấm gia vị.

  • Hấp cá

    Cho nước vào dưới nồi hấp và bắc lên bếp. Sau đó, cho dĩa cá đặt lên xửng, đậy nắp nồi và bắt đầu hấp. Đun sôi nồi hấp trong khoảng 20 phút là cá sẽ chín đều.

    Pha nước chấm ăn kèm với công thức: 2 trái ớt xanh, 2 trái ớt đỏ, 5 tép tỏi, băm nhuyễn hoặc giã nát. Cho vào chén cùng với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường khuấy cho tất cả quyện vào nhau là hoàn thành.

    Mách bạn: Các bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ gia vị dùng để pha nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

    Cho cá ồ hấp và các loại rau ăn kèm, dưa leo cắt mỏng và bánh tráng ra là có thể thưởng thức nhé!

  • Thành phẩm

    Cá ồ hấp nở bung những sớ thịt trắng ngà chỗ đường khứa, thơm lừng vô cùng hấp dẫn, cùng những đường thịt màu đỏ sậm trông rất bắt mắt.

    Thịt cá ồ dai, ngọt, khi ăn với rau sống, cuốn kèm bún tươi, bánh tráng chấm 1 chút nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (617 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!