Cách làm báo cáo thuế trắng đúng quy định 2021

logo accACC
Danh Phạm

Có những trường hợp doanh nghiệp đã thành lập tương đối lâu thời gian có thể là đã vài năm nhưng hồ sơ thuế lại không thấy phát sinh bất cứ các hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Đối với trường hợp này được gọi là báo cáo thuế trắng. Tại sao lại có việc báo cáo thuế trắng như vậy và báo cáo thuế trắng như vậy thì những doanh nghiệp này có xảy ra rủi ro gì không?

1. Tại sao doanh nghiệp nộp báo cáo thuế trắng?

Sau đây là một số lý do dẫn đến việc doanh nghiệp báo cáo thuế trắng:

 • Chủ doanh nghiệp thành lập nhưng thực tế là chưa phát sinh bất cứ hoạt động nào.
 • Chủ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp chỉ để lấy pháp nhân nhằm một số mục đích:
 • Marketing thương hiệu
 • Giữ hợp đồng với Khách hàng
 • Ký hợp đồng nhưng không phát sinh hóa đơn, doanh thu
 • Chủ doanh nghiệp phát triển từ hộ kinh doanh, không có hóa đơn đầu vào và đối tượng khách hàng mua hàng cũng không lấy hóa đơn đầu ra nên tránh xuất.

Một vài lý do khác: 

Với hầu hết doanh nghiệp, trong một thời gian dài không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, sẽ có những vấn đề liên quan đến Thuế và cần phải tập trung xử lý vấn đề này vì vậy doanh nghiệp nộp báo cáo thuế trắng.

2. Cách nộp báo cáo thuế trắng 

Hướng dẫn các bước nộp báo cáo thuế giá trị gia tăng trắng

Bước 1: Mở và đăng nhập phần mềm HTKK

Bước 2: Chọn hoá đơn thuế giá trị gia tăng mẫu 01/GTGT chọn các mục thời gian mình muốn khai theo quý mấy, chọn tờ khai lần đầu.

Bước 3: Vì trong quá trình doanh nghiệp không xảy ra số phát sinh trong kỳ nên doanh nghiệp nộp báo cáo thuế trắng như vậy tờ khai sẽ để trống các chỉ tiêu. Sau đó chọn ghi và kết xuất ra XML và tiến hành nộp tờ khai qua mạng.

Với những tờ khai khác làm tương tự như tờ khai thuế giá trị gia tăng, Chọn tờ khai phù hợp với doanh nghiệp mà mình sử dụng. Dù trong quá trình thành lập doanh nghiệp không xảy ra bất kỳ hoạt động kinh doanh nào nhưng doanh nghiệp cần phải chú ý nộp báo cáo thuế trắng để tránh tình trạng bị phạt hay gặp rắc rối về sau.

3. Với doanh nghiệp không xảy ra số phát sinh trong kỳ dài hạn sẽ gặp phải những rủi ro nào?

Hầu hết các doanh nghiệp không phát sinh trong kỳ dài hạn, báo cáo thuế trắng liên tục sẽ làm cho các cơ quan Thuế chú ý đến doanh nghiệp đó.

Khi đó, cơ quan Thuế sẽ kiểm tra sơ bộ đến chi tiết xem doanh nghiệp đó có xảy ra hình thức trốn thuế hay không?

Nếu doanh nghiệp thực tế không xảy ra phát sinh hoạt động kinh doanh sản xuất nào.

 • Chủ doanh nghiệp thành lập nhưng vì 1 số lý do mà chưa thể thực hiện ý tưởng. Tuy nhiên, do không muốn tạm ngừng hay đóng cửa doanh nghiệp nên vẫn duy trì báo cáo trắng
 • Thành lập doanh nghiệp chỉ để lấy pháp nhân để xác nhận làm việc với đối tác nhưng chưa thực sự kinh doanh.
 • Với trường hợp này, Báo cáo Thuế và kiểm tra sẽ không phát sinh vấn đề.

Nếu doanh nghiệp thực tế có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì,

 • Đối với các ngành nghề có đặc thù khách hàng cá nhân thì chắc chắn cơ quan Thuế sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp tình hình sản xuất kinh doanh. Tỉ lệ rủi ro thường xảy ra rất cao đối với doanh nghiệp.
 • Đối với các khách hàng làm dịch vụ: Nếu Khách hàng vẫn kê khai các hóa đơn đầu vào hoặc cơ quan Thuế kiểm tra được các thông tin, thì chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm.
 • Đối với các doanh nghiệp này, sẽ bị áp dụng  thuế theo doanh thu tính toán của thuế hoặc phạt lỗi trốn Thuế. Hai hinh thức này đều không tốt cho doanh nghiệp.

Vì vậy khi nộp báo cáo thuế trắng các doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ lưỡng với tình hình hoạt động kinh doanh của mình hiện tại là như thế nào. Doanh nghiệp của mình có thể nộp báo cáo thuế trắng hay không, để tránh xảy ra các tình trạng sai sót bị cơ quan thuế để ý và kiểm tra các thông tin, phát hiện ra lỗi của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, phải nộp phạt và bị truy cứu trách nhiệm. Sẽ không tốt cho doanh nghiệp nếu như bị cơ quan thuế để ý nên các doanh nghiệp nên lưu ý điều này.

Để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có các doanh nghiệp cần chú ý những điều sau để không bị phạt hay truy cứu khi cơ quan thuế hỏi thăm

Những phương án và phù hợp đối với doanh nghiệp:

Phương án xử lý phù hợp nhất:

 • Để tránh rủi ro cho các doanh nghiệp tốt nhất, các doanh nghiệp hãy thực hiện đúng các yêu cầu của cơ quan Thuế đã đưa ra.
 • Doanh nghiệp có thể giải trình và yêu cầu mặt hàng đầu vào có chứng từ hóa đơn để đảm bảo hồ sơ hợp lệ.
 • Hồ sơ Thuế nên được đánh giá, thẩm định qua bên có nhiều kinh nghiệm trước khi nộp cho cơ quan Thuế.

4. Thời hạn nộp báo cáo thuế 2021

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo tháng: chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý: chậm nhất là ngày 30/31 ( ngày cuối cùng) của tháng đầu quý sau.

Các mức xử phạt hành chính nếu như doanh nghiệp vi phạm về thời gian nộp hồ sơ khai thuế như thế nào?

Sau khi Nghị định 125/2020/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn được ban hành và có hiệu lực thi hành ngày 05/12/2020. Nghị định mới đã tăng mức xử phạt so với nghị định cũ nhằm tăng tính chất răn đe đối với có hành vi vi phạm về thuế, hoá đơn và góp phần nâng cao tinh thần chấp hành quy định pháp luật về thuế của các cá nhân tổ chức cụ thể như sau:

 • Phạt cảnh cáo đối với thời gian nộp chậm từ 01- đến 05 ngày và có thêm tình tiết giảm nhẹ
 • Phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 01 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 31 ngày đến 60 ngày.
 • Phạt từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 61 ngày đến 90 ngày, chậm từ 91 ngày trở lên nhưng không có số phát sinh thuế phải nộp, không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp theo quy định quản lý doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
 • Phạt từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với trường hợp nộp chậm 90 ngày và có số phát sinh thuế phải nộp, người nộp thuế đã nộp đủ tiền thuế, tiền phạt trước khi cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và lập biên bản về hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Sau đây là các biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Bắt buộc nộp đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước
 • Bắt buộc nộp hồ sơ khai thuế, các phụ lục kèm theo đối với trường hợp không nộp

Bài viết trên là một số lưu ý nhỏ và một số điều cần biết khi khai báo thuế.

Báo cáo thuế trắng là gì? cách nộp báo cáo thuế trắng và thời hạn nộp thuế nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ Công ty luật ACC để được hỗ trợ thêm nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận