Cách kho cá lồ ồ với măng

Nguyên liệu làm Cá lồ ồ kho măng

 Cá lồ ồ 3 con(khoảng 500gr) Măng chua 400 gr Hành tím 4 củ Tỏi 4 tép Ớt 3 trái Nước mắm 3 muỗng canh Giấm ăn 2 muỗng canh Dầu ăn 200 ml Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua giòn ngon

  • Măng chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi vàng và không có được vẻ ngoài tươi sáng như măng ngâm hóa chất.
  • Chọn mua những củ măng dai, còn nguyên vẹn, không dễ bị bẻ gãy, không có độ bóng bắt mắt.
  • Nên mua măng có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của măng và không có mùi hóa chất.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm măng chua ngay tại nhà theo công thức của ACC.

Cách chọn mua cá lồ ồ (cá ngừ ồ) tươi ngon

  • Chọn những con mắt còn trong không bị đục, mắt hơi phồng lên, mang cá có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Khi nhấn vào có độ đàn hồi.
  • Chọn con cá thuôn dài, lớp da lấp lánh, ánh lên màu bạc và không bị trầy xước quá nhiều.
  • Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
  • Không mua những con cá khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, cá bị lõm chứ không phục hồi về hình dạng ban đầu, ngửi có mùi khai.

Cách chế biến Cá lồ ồ kho măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lồ ồ mua về làm sạch mang, lấy hết phần ruột trong bụng cá, rửa sạch nước muối. Tiếp đó bạn vớt cá ra, để ráo.

    Sau khi làm sạch, để thịt cá nhanh thấm gia vị hơn, dùng dao khứa trên phần mình cá vài đường.

    Măng cắt miếng vừa ăn rồi mang đi luộc sơ 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Giã nhuyễn phần hành, ớt, tỏi để riêng.

    Mách nhỏ:

    • Để khi chiên, cá không bị nát và săn hơn, bạn dùng giấm ăn pha với nước rồi ngâm cá trong 10 phút.
    • Luộc măng nhiều lần để loại bỏ độc tố trong măng, cho nên bạn nhớ luộc măng không đậy nắp để độc tố bay hơi bớt nhé.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cá lồ ồ kho măng
  • Làm hỗn hợp gia vị

    Pha hỗn hợp gia vị với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước lọcBước 2 Làm hỗn hợp gia vị Cá lồ ồ kho măng

  • Chiên cá và xào măng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên ngập dầu. Chỉ nên chiên tầm 3 phút cho mặt cá săn chứ không nên chiên cá chín vàng. Sau đó vớt cá ra và để ráo dầu.

    Phi thơm hỗn hợp hành tỏi ớt đã giã với 1 muỗng canh dầu ăn vừa chiên cá rồi đổ măng vào xào khoảng 3 phút cho măng chín sơBước 3 Chiên cá và xào măng Cá lồ ồ kho măng

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho măng đã xào vào rồi xếp cá lên trên. Phần nước ướp cá còn lại hoà tan cùng 1 ít nước sôi rồi đổ vô nồi, bật lửa nhỏ liu riu, đậy nắp kho 15 phút.

    Sau đó trở cá xuống dưới và xếp măng lên trên, kho tiếp 15 phút đến khi nước kẹo lại, lúc này bạn có thể gia giảm mặn ngọt theo ý thích. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá lồ ồ kho măng có độ cay nhẹ của ớt, thịt cá săn chắc thấm đều gia vị, miếng măng thì ngọt và có độ chua nhẹ. Món này ăn kèm cơm trắng thì còn gì bằng.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (334 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!