Cách dán băng gạc

Băng bó có nguy hiểm không? 

Việc sử dụng gạc, băng y tế là biện pháp sơ cứu đầu tiên để băng vết thương nhằm cầm máu và giữ vô trùng cho vết thương. Tuy nhiên, khi băng vết thương, chắc hẳn chúng ta đều đã từng gặp phải tình trạng băng dính chặt vào vết thương, gây chảy máu và vết thương lâu lành. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Trường hợp này có thể do bạn không khéo tay nên dán băng keo không cẩn thận khiến băng keo bị dính. Khi vết thương lành, chất lỏng máu (mủ) thấm vào băng y tế sẽ khô lại, khiến băng vô tình dính lại. Vì vậy, khi thay băng chúng ta gặp phải tình trạng băng dính chặt vào vết thương. Nếu bạn để băng quá lâu mà không nhanh chóng lau sạch và đắp gạc mới, vết thương có thể bị nhiễm trùng, lâu lành và thậm chí để lại sẹo. Vậy chúng ta sẽ xử lý như thế nào khi băng keo dính vào vết thương 

Làm gì khi băng dính vào vết thương? 

Thông thường, tùy vào vết thương mà nhân viên y tế sẽ sử dụng các loại băng y tế phù hợp. Do đó, việc xử lý từng loại băng khi bị dính vào vết thương sẽ được tiến hành khác nhau: Băng dính vào vết thương Trường hợp này thường phát sinh đối với những vết thương tương đối lớn. Khi vết thương bắt đầu lành, máu và mủ thấm vào băng và khô đi. Khi lấy ra để thay băng, băng dính chặt vào vết thương. Lúc này, nếu không xử lý khéo léo, việc tháo băng sẽ dễ khiến lớp khô này bong ra và gây chảy máu. Xui xẻo có thể làm vết thương nặng hơn và mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Nhà cửa khi thay đổi trạng thái là chuyện thường tình. Vì nếu bạn vội vàng gỡ gạc ngay có thể khiến vết thương chảy máu trở lại, có khả năng để lại sẹo sau khi lành. Giải pháp lúc này là ra hiệu thuốc mua một lọ nước muối sinh lý. Bạn nhỏ từ từ dung dịch nước muối lên miếng gạc cho đến khi nước muối thấm đều các bề mặt của miếng gạc thì dừng lại, sau khoảng 3-5 phút miếng gạc có thể tự rơi ra hoặc miếng gạc mềm hơn. Nhẹ nhàng dùng tay tách dần lớp gạc ra khỏi vết thương, có thể giải quyết tình trạng băng dính vào vết thương. Băng y tế (băng vải y tế) dính vào vết thương Dùng để cố định băng nên khi muốn tháo băng y tế khi nó đã bám chắc vào vết thương sẽ khó khăn và đau hơn. Nguyên nhân có thể do thao tác sơ cứu vụng về. Do đó, ở giai đoạn này, hãy kiên nhẫn và tách đá từ từ từng chút một. Trường hợp này rất dễ gây đau và chảy máu, bạn hãy nhẹ nhàng để cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn làm gì khi chính quyền tiểu bang ngừng hoạt động?

Cần lưu ý gì để băng không dính vào vết thương? 

Tình trạng băng dính vào vết thương là điều chúng ta không hề mong muốn. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy lưu ý những điều sau: Chú ý sơ cứu và rửa sạch vết trầy xước trước khi băng Đây không chỉ là bước quan trọng để tránh vết thương không đủ vô trùng để băng, gây chảy mủ sau này mà còn làm giảm khả năng băng dính vào vết thương. Vì vậy, việc sơ cứu và vệ sinh trước khi mặc quần áo cần được đặc biệt chú trọng. Ngay sau khi bị trầy xước, phải nhanh chóng cầm máu, sau đó nhỏ nước muối sinh lý hoặc bôi povidin để sát trùng. Đảm bảo vết thương khô và vô trùng trước khi dán băng hoặc băng y tế.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (593 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!