Cách chữa nóng bụng khi ăn đồ cay

Vị cay của ớt có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, nhất là với những người đang có bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày. Do đó, bạn có thể đau dạ dày khi ăn cay. Ngoài đau dạ dày, bạn còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác sau khi ăn như nóng rát dạ dày, ợ chua, ợ nóng,...

1. Đau bụng khi ăn cay - vì sao?

Hợp chất hóa học mang lại vị cay cho ớt là capsaicin. Mỗi loại ớt sẽ có hàm lượng các chất này khác nhau, hàm lượng này càng cao thì ớt càng cay. Khi hợp chất này đi vào dạ dày, dạ dày sẽ phản ứng bằng cách tiết ra chất nhầy để bảo vệ lớp niêm mạc.

Vị cay của ớt có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, nhất là đối với những người mắc bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, nếu ăn ớt cay thường xuyên hoặc ăn quá nhiều sẽ làm giảm tác dụng bảo vệ của chất nhầy, chất cay trong đó sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày sưng tấy, gây đau. . Ngoài việc gây bỏng, ăn nhiều ớt còn gây ra các triệu chứng khác như ợ nóng, ợ chua, giảm vị giác trong miệng,…
Đặc biệt, triệu chứng đau dạ dày khi ăn gia vị càng nghiêm trọng và nặng hơn ở những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng trào ngược…

2. Tổng hợp cách làm dịu dạ dày sau khi ăn cay

Sau khi ăn cay, nếu bị đau bụng, hãy áp dụng những cách đơn giản sau để giúp giảm cảm giác nóng rát, khó chịu:

2.1. Đồ uống

Bạn có thể uống thức uống vừa ngon, vừa dễ pha chế vừa giảm đau bụng do ăn cay

Kính thưa

Vị ngọt của mật ong giúp trung hòa axit trong dịch vị và giảm độ cay do ăn ớt. Khi bị đau dạ dày sau khi ăn cay, bạn chỉ cần uống một cốc nước mật ong ấm hoặc một cốc trà hoa cúc mật ong là cơn đau đã được cải thiện hiệu quả.

Bạn chỉ cần uống một cốc nước mật ong ấm hoặc một cốc trà hoa cúc mật ong là cơn đau đã được cải thiện hiệu quả.

Bạn chỉ cần uống một cốc nước mật ong ấm hoặc một cốc trà hoa cúc mật ong là cơn đau đã được cải thiện hiệu quả.

Sữa

Sữa ấm sẽ giúp xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả. Một ly sữa tươi không đường hoặc không đường 200ml sẽ giúp bạn sảng khoái ngay lập tức.

Nước ép trái cây và rau củ

Để giảm đau rát, ợ chua, bạn có thể uống một ly nước ép rau củ. Các loại rau củ quả nên chọn như cà rốt, dưa hấu, táo, nha đam,… bởi chúng đều là thực phẩm tươi, giàu vitamin và khoáng chất giúp kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày và giảm kích ứng gây đau bụng sau khi ăn cay hiệu quả.

nghệ

Nghệ rất giàu curcumin giúp kháng viêm, giảm tiết axit, trung hòa môi trường axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là pha 2 thìa cà phê tinh bột nghệ với 200ml nước ấm, khuấy đều là có ngay “thần dược” chữa đau dạ dày.

trà thảo dược

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại trà thảo dược như hoa cúc, cam thảo, bạc hà,… có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm sưng tấy vùng miệng và dạ dày, nhất là sau khi ăn đồ cay. Để tăng tác dụng cũng như vị ngọt, bạn có thể cho thêm một chút mật ong vào trà.

gừng

Bạn có thể uống một cốc nước pha gừng tươi và mật ong để làm dịu cơn đau bụng sau khi ăn đồ cay vì gừng rất giàu hoạt chất phenolic - hoạt chất giúp giảm các triệu chứng dạ dày như buồn nôn, đau bụng...

2.2. trái cây

Một số loại trái cây giúp giảm đau bụng hiệu quả đó là:

Quả táo

Táo rất giàu hợp chất pectin, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn chỉ cần ăn một quả táo hoặc ăn kèm táo với các thực phẩm khác như sữa chua để giảm đau dạ dày hiệu quả.

Quả bơ có nhiều chất chống viêm và chống oxy hóa nên có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, bơ là loại trái cây mềm, giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn sau cơn ngán đồ cay.
Bạn có thể làm sinh tố bơ để tăng thêm hương vị, dễ ăn nếu bị đau bụng do ăn cay.

Quả dưa chuột

Dưa chuột là loại trái cây tươi, nhiều nước giúp giảm đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, bánh mì còn là thực phẩm chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Bánh mì sẽ giúp hút dịch vị, trung hòa axit, giảm cơn đau dạ dày do hoạt chất của ớt gây ra, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đu đủ

Một trong những loại trái cây mà người bị đau dạ dày nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày đó là đu đủ. Đu đủ có chứa 2 loại enzym là papain và chymopapain giúp phân giải protein hiệu quả, từ đó giúp giảm tải hoạt động cho dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn giúp làm dịu cơn trào ngược nhờ tác dụng cân bằng axit trong dịch vị. Tuy nhiên, bạn phải ăn đu đủ chín, tránh ăn đu đủ xanh.

3. Thực phẩm nên tránh khi bị đau bụng

Khi bị đau dạ dày, bạn nên tránh ăn những thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu chất béo.
Rượu bia.
trái cây chua như cam, quýt. thức ăn khó tiêu.

Đây đều là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Nếu tình trạng đau dạ dày sau khi ăn cay không cải thiện dù đã áp dụng nhiều biện pháp, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (637 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!