Cách chế biến bào ngư ngon như ở nhà hàng 5 sao

Bào ngư là con gì ?

Bào ngư hay ốc bào ngư còn được gọi là ốc khổng , ốc cửu khổng , hải nhĩ ,thạch quyết minh …. Đây là loại hải sản cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều magie , vitamin B , E, protein … nên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy , bào ngư thường được dùng để nấu các món ăn tẩm bổ hoặc các món đặc biệt trong các nhà hàng cao cấp.

Món ăn hoàng tộc không phải muốn là được

Bào ngư vẫn được mọi người biết đến là món ăn của “người có tiền”, là một hải sản quý hiếm với thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, magie, vitamin và khoáng chất nên rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì lý do này bào ngư trở thành một hải sản quý hiếm và là một món ăn xa xỉ. Thuộc loại hải sản quý hiếm, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả, nhiều du khách khi đến đây cũng rất cân nhắc mới lựa chọn món ăn “hoàng tộc” này để thưởng thức.

Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, bào ngư tươi sống có thể chế biến  được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo…

Bào ngư giá bao nhiêu ?

Để chia sẻ giá bào ngư chính xác hiện nay rất khó . Giá bào ngư phụ thuộc từng thời điểm : có hàng hay không có hàng . Phụ thuộc vào từng cơ sở kinh doanh  , chất lượng và xuất xứ . Tuy nhiên các bạn mua hàng nên lưu ý để định giá bào ngư bằng việc kiểm tra xuất sứ và chất lượng . Giá bào ngư xuất xứ tại Việt Nam thì thường có giá như sau ( cập nhật 2019):

Giá bào ngư tươi :

  • Loại 10-12/kg giá 1.640.000 2.000.000 đồng
  • Loại 12-15/kg giá 1.150.000 1.500.000 đồng
  • Loại 20-25 con/kg giá 980.000 1.300.000 đồng
  • Loại 30-40 con/kg giá 830.000 950.000 đồng

Giá bào ngư khô ở phú quốc hiện nay dao động từ 9 – 15 triệu đồng / 1 kg . Tuy nhiên 1kg bào ngư khô thì được khá nhiều nhé các bạn. Có thể bảo quản được lâu , chỉ có điều khi chế biến hơi mất công 1 chút

Mẹo để chế biến bào ngư ngon như nhà hàng 5 sao

Ở đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn chế biến bào ngư kiểu việt từ bào ngư bời không phải ai cũng ăn được món Tây. Còn bạn nào muốn tham khảo thêm có thể tham khảo bên dưới một số món ăn từ bào ngư nổi tiếng từ nước ngoài.

   1. Bào ngư xốt gừng tỏi

Có lẽ du khách sẽ ấn tượng nhất với món bào ngư nước xốt gừng tỏi. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường, ớt và tiêu làm nước sốt. Sau đó, cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp khoảng 10 phút rồi đặt lên bếp than hồng.

Khi chỗ miệng bào ngư sủi bọt, hơi nước phì ra, tức nước trong mình bào ngư đã sôi, bào ngư vừa chín tới nên ăn liền ngay lúc này. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chăm chút cho món bào ngư của mình, có những người sẽ lựa chọn ăn bào ngư chín tới để thưởng thức nguyên vị của bào ngư, hay những người lại thích bào ngư chín hẳn, đặc biệt là chín quắt sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt nướng và một chút mùi của khói…

2. Bào ngư xào nấm

Món bào ngư xào với nấm hoặc súp lơ là món ăn hay xuất hiện trong những thực đơn của các nhà hàng. Để làm nên được món bào ngư xào đúng vị thì điểm quan trọng du khách nên chú ý đó chính là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp và đun đến khi hỗn hợp có độ sánh, nêm nếm tùy khẩu vị là có được món bào ngư xào ngon chuẩn rồi.

Thế nhưng để chế biến được những món ăn này đòi hỏi người chế biến phải chọn mua được cho mình những con bào ngư tươi lại phải “xịn” nữa. Khi mua bào ngư du khách dùng ngón tay đâm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi, hoặc có thể nhận biết bào ngư ngon bằng cách nhìn con nào có thân tròn dày, thịt mập, thân đỏ. Nếu ngửi thịt có mùi hôi thì du khách nên cẩn thận rất có thể đó chính là những sò giả bào ngư nhé. Giá một cân bào ngư rơi vào khoảng 11 triệu đến 15 triệu đồng. Quả thật là rất cao phải không các bạn?

3. Cháo Bào Ngư

Trong các cách chế biến bào ngư thì món cháo bào ngư có lẽ là món phổ biến , dễ ăn , dễ nấu và nhiều dinh dưỡng nhất. Cách nấu món này thì cực kỳ đơn giản . Trong khi đó già trẻ , lớn bé đều ăn được và  quan trọng là giữ được hương vị cũng như sự bổ dưỡng của món ăn hoàng tộc này

Cách chế biến món cháo bào ngư:

Bước 1: Bào ngư hấp sơ, gỡ thịt, xào qua cùng dầu ăn phi hành thơm. Nếu dùng bào ngư khô thì rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút, sau đó mới hấp cách thủy đến khi bào ngư mềm. Cho bào ngư lên chảo xào sơ với ít dầu và hành.

Bước 2: Vo sạch gạo tẻ và nếp, rồi đổ hết vào nồi hầm thêm cả nước xương, đun sôi.

Bước 3: Trứng vịt muối bỏ vào nồi nước luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền tơi, sau đó cho vào xào cùng dầu ăn tạo thành hỗn hợp sánh.

Bước 4: Nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ. Hành, mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 5: Đợi cháo sôi và gạo đã nỡ đều hạt to, ta cho bào ngư đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm băm nhỏ vào, chờ cháo sôi lại thì múc ra bát.

Bước 6: Rắc hỗn hợp trứng muối chưng lên, thêm hành, mùi tàu, tiêu, ớt bột là xong .

cach-nau-cha0-bao-ngu

Một số món chế biến bào ngư theo kiểu nước ngoài :

1. Bào ngư hấp kiểu Quảng Đông.

Kiểu nấu này ngon nhất với loại bào ngư nhỏ tôi thường ăn tại nhà hàng Nam Long ở Melburne. Bào ngư đã làm sạch được cho lại vào vỏ, thêm vào gừng xắt sợi và tỏi bằm và được hấp từ 3 đến 5 phút. Một muỗng nước tương được trộn với dầu nóng, hành lá và rau mùi được rải lên trên bào ngư trước khi ăn.

2. Bào ngư nướng kiểu Nhật Bản.

Nướng trên bếp than là một trong những cách nấu thông thường nhất những con bào ngư nhỏ còn sống ở các nhà hàng hải sản ở khắp Nhật Bản. Toàn bộ con bào ngư kể cả ruột của nó được nấu trong chính nước của nó và thường được ăn với nước chấm ponzu, tương và sake.

3. Sashimi và sushi bào ngư.

Ở Nhật Bản, bào ngư nhỏ sống hoặc awabi được dùng làm shasimi hay sushi nơi bạn có thể thưởng thức ngon nhất vị ngọt và giòn nhẹ với nước tương và wasabi. Bạn cũng có thể tìm thấy những con lớn được dùng làm sashimi nhưng được cắt mỏng như tờ giấy ở các nhà hàng kiểu Hong Kong.

4. Cháo bào ngư kiểu Hàn Quốc.

Cháo bào ngư hay “jun bok jook” rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Bào ngư được làm sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Chúng được cho vào gạo và dầu mè, trộn và nấu nhỏ lửa để tạo ra loại cháo lỏng và ngọt, sau đó cho thêm một ít hành xắt lên trên.

5. Bào ngư trong món lẩu.

Bào ngư được coi là món đặc sản trong nấu ăn Trung Hoa kể từ triều Minh. Ở Trung Hoa, bào ngư lớn được cắt thành những lát mỏng và cho vào nồi nước nấu có nhiều vịt, gà và trái bí.

Bào ngư sống trong món lẫu kiểu Quảng Đông được chế biến bỡi các nhà hàng như Golden Century ở Sydney chỉ đơn giản là nhúng những miếng bào ngư vào nồi nước xúp ngon để lấy hương vị.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (417 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!