Cách bắt còng biển

Ra biển, thấy còng gió, đuổi bắt đến mệt nhoài rồi chịu thua cái loài “cua” nhanh như gió ấy. Cũng vì thế chắc ít ai được nếm món còng gió để biết rằng, món gì từ nó cũng ngon, hơn hẳn anh em nhà cua khác.

Ven biển Bến Tre không hiểu do đất, nước hay khí hậu mà còng gió ở đây nhiều, to như con cua đồng. Săn còng gió làm món ăn đãi bạn là cái thú đặc biệt của người dân. Đã có vài điểm nhậu có món còng gió như một chiêu độc câu khách.

Cùng với việc đi đào, người ta nghĩ ra cái bẫy đặt dọc bờ biển để săn những chú còng gió. Mỗi ngày 2-3kg, thu trên dưới trăm ngàn đồng, cũng là một cách kiếm sống của người nghèo trong lúc khó khăn. Nếm món còng gió thật “đã” rồi chạnh buồn, liệu mai này trên bãi biển có còn những chú còng gió tung tăng “trêu ngươi” người ra biển.

cach-bat-cong-bien---f4e8a2ed4c863ce5fa887224513ccaf3

Những chú còng gió sa bẫy.

cach-bat-cong-bien---91f482694bea53f9dc2106bca9cd327c
cach-bat-cong-bien---51a80e759e86cc732efab13b83a297da

Bắt còng gió theo cách truyền thống: Đào.

cach-bat-cong-bien---b8efb284f47ca84d2f95806583b7874d

Chú còng gió đưa đôi mắt theo dõi từng bước chân người.

cach-bat-cong-bien---67008a84f44a13e9c71bd7e12082644b

 

Bẫy đặt dọc bãi biển để bắt cái giống “cua” hay trêu đùa con người.

 
cach-bat-cong-bien---a6874522eb2370677b9693f7a7a83eca

Còng gió rang me- món ăn được đánh giá “ngon bá cháy”.

 

Hè đến, bọn trẻ miền biển quê tôi có một thú chơi mà con nít các vùng khác khó mà có được. Đó là săn còng biển.

cach-bat-cong-bien---3edba6052ded080022c808258a512b92
Vui mừng khi bắt được còng - Ảnh: Bảo Nhi

Hành trình bắt còng

Những ngày này, cái nắng nóng ở vùng biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) như thiêu đốt làm mọi người cứ chiều đến lại đổ xô về biển để tránh nóng. Còn với bọn trẻ, thời gian được mong mỏi nhất là khi màn đêm buông xuống vì đến lúc này còng biển mới chịu ló đầu ra khỏi hang để tìm thức ăn và bạn tình. Bọn trẻ vì thế mà được vui đùa thỏa thích trên bãi biển lộng gió và tha hồ đuổi theo những chú còng lanh thoăn thoắt.

Còng biển có đặc điểm là chạy rất nhanh và đổi hướng tài tình, nên thường khi bắt còng thì phải đi theo nhóm để hỗ trợ cho nhau. Có nhiều cách bắt còng, như dùng đèn pin lần theo dấu chân của chúng, nếu dấu chân lớn thì chắc chắn sẽ bắt được còng to. Dụng cụ bắt còng chỉ đơn giản là cái đèn pin và cái bay (của các thợ xây dựng hay dùng), hoặc đơn giản chỉ là miếng chén sành bể là có thể đào hang. Nếu lười biếng thì chỉ cần đào hố rồi đặt một cái xô xuống, bỏ vài miếng cá ương vào, rồi đặt nhánh cây ngang qua. Còng sẽ đánh hơi mùi cá và tìm đến, rớt vào xô và không thể bò lên được. Sáng ra cứ thế mà đi xách xô về. Công phu hơn thì giăng lưới bắt còng. Hai người đi hai đầu cầm lưới, những đứa trẻ khác chạy theo sau. Tuy nhiên hai cách sau thường là bắt theo kiểu tận diệt vì còng lớn nhỏ đều mắc bẫy.

Vui nhất là khi phát hiện có còng to đang nhởn nhơ trên bãi biển, cả nhóm hùa nhau đuổi bắt. Tiếng cười phấn kích, hay chỉ trỏ nhau la í ới của bọn trẻ xua tan màn đêm đen kịt. Săn còng đêm phải biết đặc điểm của chúng, làm sao để chúng không thể chạy ra biển, còn nếu chạy vào hang thì mất công đào hang bắt. Khi bắt còng cũng phải nắm đúng thế, để tránh bị còng kẹp.

Mùi vị từ còng

Còng biển thường ăn những thứ tự nhiên ở biển nên rất sạch. Còng sau khi bắt được, lột bỏ yếm và mai, sẽ trở thành nhiều món ăn. Chẳng hạn như còng nướng, còng rang me (sau khi ướp thêm ớt, tiêu, sả), cháo còng hay món canh chua nấu với gai xương rồng 4 cạnh có sẵn trên đồi cát. Nếu cầu kỳ hơn thì còng tẩm bột chiên. Tuy nhiên với bọn trẻ con miền biển quê tôi, vốn thích đơn giản, nhanh gọn nên món khoái khẩu được ưa chuộng là còng xào sả ớt. Món này vừa nhanh, vừa đáp ứng được tính háu ăn của bọn trẻ. Còn muốn có thêm món cháo còng húp để ấm lòng lúc về đêm thì trước khi đi săn còng, chịu khó bắc sẵn nồi cháo để lửa than riu riu, khoảng 1 tiếng sau quay về là có đủ còng bỏ vào nồi cháo thơm lừng.

Mùa hè con nít quê tôi cứ thế đêm nào cũng lặn lội ở bãi biển để săn còng và tranh nhau xem ai săn được “còng đại ca”, đứa nào đêm đó bắt được con to nhất thì dĩ nhiên người đó được cả bọn nhường cho con đó khi ăn. Rất nhiều đứa, sau khi ăn uống no cứ thế mà trải chiếu nằm ngủ ngay bãi biển và khi mặt trời chói vào mặt mới lò mò dậy chạy về nhà.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1009 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!