Các loại băng gạc vết thương

Sử dụng băng y tế để sửa chữa và băng bó vết thương. Tuy nhiên, việc lựa chọn băng y tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, để giúp lựa chọn băng gạc phù hợp với từng người, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại băng gạc và công dụng của từng loại băng này. Các loại gạc y tế thường dùng gạc cuộn, gạc vải Cuộn gạc y tế thường được sử dụng là băng gạc y tế. Bạn có thể dùng vải dệt rời, gạc tẩy trắng để lau hoặc hút ẩm, chất lỏng sẽ thấm qua băng bên ngoài vết thương. Gạc cuộn, gạc vải được làm từ 100% cotton và có thể dùng làm lớp đầu tiên hoặc có thể dùng thêm một lớp bảo vệ. Loại băng này rất thích hợp để băng các vết thương ở đầu hoặc tay chân và các vết thương khó băng. Các loại băng gạc y tế được sử dụng nhiều trong y tế1

Băng gạc y tế được sử dụng nhiều trong y tế băng hydrocoloid 

Băng hydrocolloid có thể được sử dụng trên vết thương chảy nước, vết bỏng, vết loét và vết thương hoại tử. Chúng vốn là băng tự dính, thoáng khí, không có băng dính. Với chất liệu mềm mại, chúng rất thoải mái khi mặc và phù hợp với làn da nhạy cảm nhất. Băng này sẽ tạo điều kiện ẩm giúp vết thương mau lành. Bề mặt của băng được phủ một lớp polyme và polysaccharid có khả năng hấp thụ nước và tạo thành gel. Điều này sẽ giữ cho vết thương sạch sẽ, bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng và mau lành hơn. Băng hydrocolloid không thấm nước cho vi khuẩn. Điều này sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. hydrogel Hydrogel có thể được sử dụng cho các vết thương không chảy dịch hoặc rỉ dịch kém, vết thương hoại tử hoặc đau đớn và vết loét do tỳ đè. Ngoài ra, Hydrogel cũng có thể được sử dụng cho vết thương bị nhiễm trùng và bỏng độ hai. Thiết kế của băng hydrogel được thiết kế để tối đa hóa sự thoải mái cho bệnh nhân, giảm đau, chữa lành vết bỏng và vết thương, đồng thời chống nhiễm trùng. Băng được sử dụng cho vết thương khô hoặc có thể gần như khô khi mô đã chết. alginat 

Gạc Alginate bảo vệ chống lại các vết thương và vết bỏng tiết nhiều dịch tiết, vết loét tĩnh mạch, vết thương và vết loét đang lành. Gạc Alginate giúp hấp thụ chất lỏng dư thừa và tạo thành một loại gel giúp vết bỏng và vết thương mau lành hơn. Các miếng gạc chứa sợi rong biển và natri, hấp thụ một lượng lớn chất lỏng và phân hủy sinh học sau khi sử dụng. Băng alginate thường cần được thay 2 ngày một lần, thậm chí có thể lâu hơn do lượng chất lỏng mà chúng hấp thụ và bản chất của vết thương. Nếu thay băng quá nhiều và thường xuyên, băng sẽ bị khô và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Băng chỉ nên được sử dụng trên vết thương ẩm nơi chất lỏng chảy ra. Nếu không, chúng sẽ cản trở quá trình lành vết thương bằng cách làm vết thương khô quá nhanh. 

Băng gạc collagen 

Băng collagen có thể được sử dụng cho vết thương nhiễm trùng hoặc mãn tính, vết cấy ghép, vết loét do tỳ đè, vết bỏng, vết thương hoặc vết thương lớn. Những miếng băng này hoạt động như một giàn giáo, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào mới và mang lại hiệu quả chữa bệnh đặc biệt. Gạc collagen hỗ trợ chữa lành vết thương bằng cách loại bỏ mô chết, giúp hỗ trợ sự phát triển của các mạch máu mới và giúp giữ các cạnh vết thương lại với nhau để tăng tốc độ chữa lành hiệu quả. 

Gạc xốp PU 

Đối với các vết thương có mức độ nghiêm trọng khác nhau và chảy nhiều dịch, băng bọt PU sẽ rất hiệu quả. Đối với những vết thương có mùi hôi, PU foam sẽ hút dịch trên bề mặt vết thương, giúp vết thương mau lành hơn. Các loại băng gạc y tế được sử dụng rộng rãi trong y tế2Polystyrene Gauze Làm thế nào để chọn băng phù hợp cho vết thương? Có nhiều loại băng, có thể kể đến như băng gạc y tế vô trùng Bảo Thạch, băng gạc vô trùng Young Wound Dressing... Tuy nhiên, để chọn được loại băng tốt nhất cho mình, bạn cần đánh giá vết thương của mình thông qua các câu hỏi như: Đó là loại vết thương nào? Các mô xung quanh như thế nào? Các cạnh của vết thương trông như thế nào và vết thương có rỉ ra không? Dịch nhiều hay ít? Các loại băng gạc y tế được sử dụng rộng rãi trong y tế3Cần mạnh dạn lựa chọn loại băng gạc y tế phù hợp với mình Thông qua đánh giá này, bạn sẽ xác định vết thương của bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình lành vết thương và băng y tế sẽ làm gì ở những giai đoạn đó. Bạn nên chọn băng không quá khô và ướt.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (826 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!