Các doanh nhân giàu nhất châu Phi

Mặc cho khủng hoảng vẫn còn tiếp diễn, lục địa đen vẫn tỏa sáng với những tỉ phú thành đạt. Những người giàu nhất lục địa này thành công trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, nhờ vào thị trường tiêu dùng đang ngày một lớn mạnh tại đây. 

TrpDc4mN.jpg
Doanh nhân Aliko Dangote - người giàu nhất châu Phi với tài sản 12 tỉ USD 

Đứng đầu liên tiếp trong hai năm là doanh nhân người Nigeria Aliko Dangote, với tổng giá trị tài sản 12 tỉ USD, tăng gần 2 tỉ USD so với năm ngoái. Theo sau là Nicky Oppenheimer đến từ Nam Phi với giá trị tài sản 6,4 tỉ USD, giảm 100 triệu USD so với năm ngoái.

TTO xin trích giới thiệu 5 trong số 40 doanh nhân giàu nhất châu Phi do tạp chí Forbes vừa công bố.

1. Aliko Dangote

Người Nigeria, 55 tuổi

Ngành nghề: ximăng, đường, bột mì, tự kinh doanh

Tổng giá trị tài sản: 12 tỉ USD

Châu Phi không còn đủ lớn cho Aliko Dangote, người giàu nhất châu lục. Dangote đã trao đổi hàng hóa được 3 thập kỷ sau khi nhận được khoản vay kinh doanh từ người chú. Sau đó ông lập nên Tập đoàn Dangote, sản xuất không chỉ ximăng mà còn sở hữu nhà máy lọc đường tinh luyện, bột mì, muối.

Công ty hàng đầu của ông, Dangote Cement, là nhà sản xuất ximăng lớn nhất châu Phi và hoạt động ở 14 nước trong khu vực. Dangote còn có kế hoạch mở rộng các xưởng sản xuất ximăng sang Myanmar và Iraq. Gần đây, ông bán cổ phần đang kiểm soát ở Công ty Dagote Flour Mills cho công ty hàng hóa tiêu dùng Tiger Brands ở Nam Phi với giá 190 triệu USD. Ông còn làm từ thiện bằng cách đóng góp hàng chục triệu USD vào việc hỗ trợ giáo dục, y tế và xóa nghèo.

2. Nicky Oppenheimer và gia đình

Người Nam Phi, 67 tuổi

Ngành nghề: kinh doanh kim cương

Tổng giá trị tài sản: 6,4 tỉ USD

Năm 2011, Nicky Oppenheimer đã bán 40% cổ phần của gia đình trong De Beers, một trong những công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, cho Công ty mỏ Anglo American với giá 5,1 tỉ USD.

Hợp đồng này đánh dấu sự chấm dứt điều phối của gia đình Oppenheimer đối với De Beers, công ty do ông nội của ông là Ernest Oppenheimer tiếp quản vào năm 1927. Điều thú vị là ông Ernest cũng đã sáng lập Tập đoàn Anglo American vào năm 1917. Ngoài ra, Nicky Oppenheimer cũng sở hữu Tswalu Kalahari, khu bảo tồn tư nhân lớn nhất Nam Phi.

3. Johann Rupert và gia đình

Người Nam Phi, 62 tuổi

Ngành nghề: kinh doanh hàng xa xỉ

Tổng giá trị tài sản: 5,7 tỉ USD

Khủng hoảng kinh tế khu vực đồng euro đã làm lung lay doanh số công ty chuyên kinh doanh hàng hiệu Richemont của ông. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của Rupert đã tăng 1 tỉ USD trong năm ngoái nhờ vào ba công ty ông đẩy mạnh đầu tư là Remgro, Reinet và Richemont. Riêng Richemont hoạt động khá tốt ở thị trường châu Á trong khi trì trệ ở thị trường châu Âu.

4. Nassef Sawiris

Người Ai Cập, 51 tuổi

Ngành nghề: xây dựng

Tổng giá trị tài sản: 5,5 tỉ USD

Nassef Sawiris là người trẻ tuổi nhất trong ba anh em doanh nhân điều hành Tập đoàn xây dựng Orascom được sáng lập năm 1950 bởi người bố Onsi. Vào tháng 9, công ty thông báo kế hoạch đầu tư 1,4 tỉ USD để xây dựng xưởng sản xuất phân bón bằng khí nitro ở Iowa (Mỹ).

Tuy đến năm 2015 công trình mới hoàn thành, thống đốc bang Iowa Terry Brandstad đã gọi đây là thương vụ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trong bang.

Năm ngoái, Sawiris cũng hợp tác với Tập đoàn EBX của tỉ phú người Brazil Eike Batista để phát triển xưởng sản xuất phân bón ở nước này. Tập đoàn Orascom dự tính sẽ chia cắt nhánh phân bón và xây dựng thành hai công ty đại chúng riêng biệt vào cuối năm nay. Sariris cũng sở hữu cổ phần lớn trong Tập đoàn ximăng Lafarge và nhà sản xuất ximăng Texas Industries.

5. Mike Adenuga

Người Nigeria, 59 tuổi

Ngành nghề: viễn thông, dầu mỏ, tự kinh doanh

Tổng giá trị tài sản: 4,6 tỉ USD

Mike Adenuga đã gầy dựng tài sản từ công ty viễn thông di động và sản xuất dầu mỏ. Ông đã cho ra đời mạng điện thoại Globacom vào năm 2006. Hiện có khoảng 30 triệu khách hàng ở Nigeria, công ty cũng hoạt động ở Cộng hòa Benin và gần đây giành được giấy phép kinh doanh ở Ghana và Bờ Biển Ngà.

Người đàn ông giàu thứ hai Nigeria đang thương thảo mua lại Nitel, công ty viễn thông cũ của chính phủ, với giá 450 triệu USD vào tháng 11-2011.

Ngoài ra, ông còn sở hữu Tập đoàn Conoil Producing, được sáng lập bởi Tập đoàn dầu khí Shell ở Nigeria vào năm 1927 và tư hữu hóa vào năm 2000, là một trong những công ty dầu độc lập lớn nhất Nigeria với sản lượng lên đến 100.000 thùng/ngày.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (467 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!