Các bước thành lập doanh nghiệp

Bất kỳ ai trước khi muốn tiến hành thành lập công ty thì việc tìm hiểu thủ tục thành lập doanh nghiệp là điều không thể bỏ qua, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại khi bạn muốn bắt tay công việc kinh doanh. Vậy thành lập một doanh nghiệp cụ thể theo quy định điều luật nào?

Xã hội ngày càng phát triển, viêc tìm hiểu kĩ càng các bước thành lập doanh nghiệp này sẽ giúp các bạn nắm bắt kịp thời những kiến thức cần thiết nhất khi hiện thực hóa việc mở công ty. Đồng thời, khi chuẩn bị sẵn các kiến thức liên quan đến doanh nghiệp, bạn sẽ có thêm được nhiều cơ hội kinh doanh, dễ dàng hơn khi làm việc với với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các cơ quan liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Thấu hiểu được điều đó, ACC xin chia sẻ cho các bạn các bước thành lập doanh nghiệp cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành và các vấn đề khác có liên quan.

Mục lục nội dung (Click để đọc nhanh nội dung bài viết):

Các bước thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014, thành lập doanh nghiệp đầy đủ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 3: Xử lý hồ sơ:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi:
  • Có đủ giấy tờ theo quy định;
  • Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
  • Đã nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy phép kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
Các bước thành lập doanh nghiệp
Các bước thành lập doanh nghiệp

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập công ty biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:
  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

ACC cung cấp dịch vụ đăng kí thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn miễn phí trọn đời, bạn đã biết chưa?

Hồ sơ cần chuẩn bị cho các bước thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (hoặc hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên) theo quy định tại Điều 22, Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên dối với công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
  • a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
  • b) Quyết định thành lập công ty, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư
 5. Tài liệu khác (nếu có).
 6. Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người thành lập doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện thành lập doanh nghiệp tại ACC

Nếu bạn muốn mở công ty một cách nhanh nhất, bạn có thể lựa chọn Dịch vụ thành lập công ty  (link) của chúng tôi để tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí hơn. Các bước thành lập doanh nghiệp tại ACC cụ thể như sau:

Quy trình thực hiện thành lập doanh nghiệp tại ACC
Quy trình thực hiện thành lập doanh nghiệp tại ACC

Bước 1: Tư vấn và chuẩn bị thông tin

ACC thực hiện tiếp nhận thông tin khách hàng về việc thành lập doanh nghiệp và các vấn đề cần thiết liên quan để khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt nhất, ACC sẽ tư vấn về các vấn đề sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Để bắt đầu khởi nghiệp, các nhà khởi nghiệp thường vướng mắc không biết nên lựa chọn loại hình công ty nào phù hợp với mình. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp rất quan trọng, vì điều này sẽ quyết định quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ sở hữu và mang lại nhiều ảnh hưởng đến hướng đi, tầm nhìn của công ty về lâu về dài.

Có 4 yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình phù hợp trước khi tiến hành các bước thành lập doanh nghiệp, bao gồm: thuế, trách nhiệm pháp lý của chủ sở hữu, khả năng chuyển nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và quy mô doanh nghiệp, kỳ vọng của nhà đầu tư.

Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến bạn có thể lựa chọn: Công ty cổ phần, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết  Các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp (link) để lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất.

 • Lựa chọn tên công ty

Tên doanh nghiệp theo quy định phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có bắt buộc phải có hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Bạn lên lựa chọn đặt tên doanh nghiệp mình ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm.

Theo quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014, tên công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các công ty đã thành thành lập trước đó trên toàn quốc được. Nếu bạn muốn biết tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với tên của những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

Lựa chọn tên công ty
Lựa chọn tên công ty
 • Lựa chọn địa chỉ trụ sở

Trước khi thành lập công ty Bạn cần chọn cho công ty mình địa chỉ trụ sở chính thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty vì đây là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, cần có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 • Lựa chọn vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tùy theo loại hình doanh nghiệp, quy mô kinh doanh cùng định hướng phát triển và tình hình thực tế của doanh nghiệp bạn, ACC chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn mức vôn phù hợp nhất. Ngoài ra, vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này.

 • Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là Giám đốc/Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị/Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc/Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị/Chủ tịch Hội đồng thành viên tùy theo quy định tại Điều lệ công ty.

Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Chức danh và số lượng cụ thể được quy định tại Điều lệ công ty.

 • Xác định ngành, nghề kinh doanh

Doanh nghiệp được tùy ý lựa chọn các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ngành, nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành, nghề kinh tế quốc gia.

Đối với những ngành, nghề có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được lựa chọn.

Bước 2:  Soạn thảo hồ sơ

 • Trên cơ sở các thông tin thu thập từ khách hàng, ACC tiến hành soạn thảo hồ sơ và gửi khách hàng xem hồ sơ và chỉnh sửa hợp lý.
 • Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau để thực hiện các bước thành lập doanh nghiệp:
  • Đối với cá nhân: Thẻ căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập công ty (Bản sao chứng thực còn trong thời hạn 06 tháng).
  • Đối với tổ chức: Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khá;  Bản sao Thẻ căn cước công dân/ Giấy chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền (Bản sao chứng thực còn trong thời hạn 06 tháng).
Soạn thảo hồ sơ
Soạn thảo hồ sơ

Bước 3: Thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, ACC sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các công việc sau:

 • In bộ hồ sơ hoàn chỉnh và hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư.
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mời bạn xem thêm bài viết về: Các bước thành lập công ty để nắm rõ hơn quy trình cụ thể, chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thời hạn doanh nghiệp cần thực hiện đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện công bố theo đúng thời hạn thì sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Căn cứ theo Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư).

 • Làm con dấu pháp nhân:  ACC sẽ tiến hành khắc con dấu cho doanh nghiệp và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu công ty.
 • Hỗ trợ các thủ tục thuế ban đầu, bao gồm:
  • Đăng ký chữ ký số và đăng ký khai thuế, nộp thuế điện tử.
  • Lập hồ sơ khai thuế và nộp thuế môn bài.
  • Lập hồ sơ đặt in hóa đơn GTGT.
  • Lập hồ sơ mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng công ty đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kết quả khách hàng nhận được

 • 1 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên đó có mã số thuế của doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: từ 03 – 05 ngày làm việc.

 • 1 Con dấu pháp nhân của doanh nghiệp (dấu tròn).

Thời gian thực hiện: từ 01 ngày làm việc.

 • 1 Hồ sơ thuế ban đầu.

Các bước thành lập doanh nghiệp có khó hay không?

Thành lập doanh nghiệp là một bước ngoặt lớn quyết định sự ra đời và phát triển của doanh nghiệp, mở ra cánh cửa rộng đầy cơ hội để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững.  

Các bước thành lập doanh nghiệp có khó hay không?
Các bước thành lập doanh nghiệp có khó hay không?

 Việc thành lập công ty cũng mang lại không ít thách thức đến cho các bạn tre khởi nghiệp. Bởi vì các bạn còn chưa nắm rõ được các quy định rắc rồi của pháp luật về doanh nghiệp về các bước thành lập công ty từ đầu đến cuối. Liệu sẽ có các thuận lợi và khó khăn nào trước khi những bạn trẻ quyết định thành lập doanh nghiệp?

ACC cung cấp dịch vụ đăng kí thành lập công ty trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay với loại hình đa dạng: Công ty cổ phần, Công ty TNHH, Hộ kinh doanh,…

Thuận lợi

 • Thế hệ trẻ sẽ chủ động hơn trong mọi vấn đề vì môi trường tiếp xúc mới mẻ và năng động, cho nên cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề mới mẻ, chặt chẽ hơn. Đồng thời sẽ có nhiều giải pháp hay cho công việc quản lý kinh doanh và chiến lược tiếp thị.  
 • Trước khi có ý định thành lập doanh nghiêp, các bạn trẻ đều đã hoạch định cho mình một kế hoạch tài chính rõ ràng.
 • Bộ phận lãnh đạo là những người trẻ, năng động, nhiệt huyết, tạo nên bộ máy hoạt động linh hoạt, dễ dàng xử lí trong mọi tình huống.

Thách thức

 • Thành lập công ty có giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn hay không.
 • Lợi nhuận từ việc thành lập công ty có khả quan hay không và phải chịu những rủi ro khó tránh khỏi như thế nào, các chi phí thường niên phải chi trả ra sao?
 • Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành các bước thành lập công ty, cần chuẩn bị kỹ càng những vấn đề gì.

Bất cứ ai khi muốn mở công ty để thực hiện công việc kinh doanh đều có chung những trăn trở nêu trên. Nhưng bạn đừng lo lắng, đã có ACC chúng tôi, ACC sẽ giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng một cách thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Xem thêm:

Viết một bình luận