Cá rô phi: Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng

Đối với người Việt Nam, trong các loại cá thì cá rô phi là loại cá rất quen thuộc, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, chiên, kho, canh,… Hôm nay ACC sẽ giới thiệu thêm cho các bạn về nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng và các món ăn ngon. dễ làm với cá rô phi, hãy theo dõi!

Cá rô phi là loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ Châu Phi, nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, rẻ tiền và dễ chế biến. Tuy nhiên, cá rô phi hiện nay chủ yếu được nuôi trong trang trại, số lượng ngoài tự nhiên còn rất ít nên cá dễ tiếp xúc với các chất ô nhiễm hữu cơ trong trang trại, tiềm ẩn một số rủi ro khi tiêu thụ. Khám phá thêm thông tin về cá rô phi qua bài viết sau.

 

1. Tìm hiểu về cá rô phi

Theo GS. TS Nguyễn Lân Hùng, cá rô phi (Tilapia) là tên chung để chỉ chung các loài cá nước ngọt, có nguồn gốc từ châu Phi, gồm nhiều dòng, thuộc họ Cichlidae.

Cho đến năm 1964, người ta mới biết khoảng 30 loài cá rô phi, đến nay đã biết khoảng 100 loài, trong đó có khoảng 10 loài có giá trị kinh tế. Đối tượng nuôi phổ biến là cá rô phi sọc, rô phi xanh, rô phi đỏ và cá rô phi đen, trong đó phổ biến nhất là cá rô phi sọc dưa.

Ngày nay, cá rô phi không chỉ được nuôi ở châu Phi mà còn được nuôi ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Cá rô phi có đặc tính dễ nuôi, thịt thơm ngon và giá trị thương phẩm cao. Cá lớn nhanh, ít khi bị bệnh, thức ăn cho cá cũng rẻ nên người dân dễ nuôi cá theo nhiều mô hình khác nhau.

Cá rô phi có khả năng chịu đựng môi trường tốt nên vài chục năm trở lại đây, cá rô phi mới thực sự trở thành đối tượng nuôi công nghiệp, cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

2. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của cá rô phi

Theo chứng nhận hữu cơ của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), cá rô phi chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bao gồm protein, chất béo, cholesterol, kali, các loại vitamin như vitamin D, B12,… và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Cụ thể hơn, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam cá rô phi như sau: Calo (kcal): 128, Chất béo 2,7 g, Cholesterol: 57 mg, Natri: 56 mg, Kali: 380 mg, Đạm: 26 g, Canxi: 14 mg , Vitamin D: 150 IU, Vitamin B12: 119 µg, Sắt: 0,7 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Magie: 34 mg.

Tốt cho xương

Các khoáng chất như phốt pho trong cá rô phi sẽ giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng tốt

Các khoáng chất như phốt pho có trong cá rô phi sẽ giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng tốt. Phốt pho rất cần thiết cho sự duy trì và phát triển của xương và móng tay, đồng thời có thể ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư, tốt cho bệnh nhân tuyến giáp

Cá rô phi chứa nguồn selen rất dồi dào, chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen không chỉ làm giảm các hoạt động có hại bên trong cơ thể mà còn chống oxy hóa hiệu quả.

Tốt cho não

Kali trong cá rô phi cũng giúp tăng lưu lượng oxy lên não để cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Không chỉ chứa kali mà cá còn chứa omega-3 giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ và cải thiện chức năng hệ thần kinh. Kali trong cá rô phi cũng giúp tăng lưu lượng oxy lên não để cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Axit béo omega-3 sẽ giúp hệ thống tim mạch của bạn được cải thiện, giảm huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay bệnh tim. Vì vậy, cá rô phi là thần dược cho những người mắc bệnh tim mạch. chống lão hóa

Cá rô phi chứa chất chống oxy hóa và vitamin C, E rất tốt cho da.

Cá rô phi chứa chất chống oxy hóa và vitamin C, E rất tốt cho da. Nó có thể cải thiện màu da, làm cho làn da của bạn mịn màng và đẹp hơn. Nếu muốn loại bỏ nếp nhăn hay lão hóa, hãy bổ sung cá rô phi thường xuyên nhé!

Giảm cân, tăng cường miễn dịch

Đây là loại cá giàu đạm, ít calo nên khi ăn cá sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không sợ tăng cân. Nếu lo lắng về cân nặng, đừng quên ăn cá rô phi mỗi ngày nhé!

3. Những rủi ro khi ăn cá rô phi

Mặc dù cá rô phi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng việc tiêu thụ nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm

Theo khảo sát sự tích lũy Pb trong môi trường tự nhiên của cá rô phi và đánh giá nguy cơ sức khỏe người sử dụng (Nguyễn Minh Trí, Trần Thị Như Xuân, Nguyễn Hải Phong) của Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm - Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia , kết quả nghiên cứu cho thấy: Cá rô phi nghiên cứu tại một số hồ Kinh thành Huế có hàm lượng Pb trong thịt cao so với chỉ tiêu tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn được Bộ Y tế cho phép nên không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Wake Forest (Mỹ) năm 2008, hàm lượng omega 6 cao hơn omega 3 trong cá rô phi với (tỷ lệ 11/1) sẽ gây hại cho người ăn: Tăng nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm khác trong cơ thể.

Cá có thể bị ô nhiễm bởi hóa chất có hại từ môi trường nuôi dưỡng

Cá rô phi cũng có thể bị nhiễm các hóa chất độc hại trong môi trường. Chất thải bẩn từ kênh rạch, đường ống chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, cadmium, crom, kẽm, mangan..., lâu dần tích tụ trong động thực vật thủy sinh. Những chất này khi đi vào cơ thể con người có thể dẫn đến nhiều bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Cá rô phi thường ăn chất thải động vật

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ tiết lộ năm 2009, hầu hết cá rô phi nuôi tại thị trường Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đều nhiễm chất gây ung thư. Và để tiết kiệm chi phí, người nuôi thường tận dụng chất thải gia súc, gia cầm làm thức ăn cho cá rô phi nên tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên ưu tiên các loại cá đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi từ Mỹ, Canada, Hà Lan, Peru, Ecuador… như cá hồi, cá trích có nhiều omega3 hơn cá rô phi, rất an toàn khi sử dụng.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (231 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!