Các món ngon được chế biến từ cá rô đồng

Vào mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 10, cá rô đồng nhiều trứng là lúc ngon nhất, là nguyên liệu của những món ăn chân quê gây thương nhớ cho nhiều người.

 

1. Cá rô đồng chiên giòn

Cách làm món này cũng khá đơn giản, cá rô đồng mua về làm sạch, để ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. Chú ý lửa để tránh dính chảo, đầu tiên bắc chảo lên lửa vừa và phân bổ nhiệt đều, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng. Chia cá thành nhiều mẻ, dàn đều, để một mặt cho giòn rồi lật mặt kia chiên tiếp. Nếu muốn giòn hơn thì chiên lại lần 2. Khi cá dậy mùi thơm, gắp ra đĩa để thưởng thức.

2. Cá rô kho tộ Nam Bộ

Món ăn đặc trưng của mùa nước nổi là cá rô đồng kho tộ. Từng con cá có vị đậm đà, nước dùng sền sệt, dậy mùi thơm của tiêu, hành lá ăn cùng rau luộc sẽ làm nổ tung nồi cơm trong mùa mưa.

Món cá kho kiểu Nam bộ không thể thiếu tỏi, tiêu, ớt, nước dừa. Khi kho nếu cho nước vào thì bắt buộc nước phải sôi để cá không bị tanh. Kinh nghiệm dân gian nước lèo cá cần 2 lần lửa mới đậm đà, nước mắm sền sệt hấp dẫn.

3. Canh cá Quỳnh Côi - đặc sản Thái Bình

Khác với bún cá của các vùng miền khác, canh cá Quỳnh Côi được ghi dấu ấn bởi kỹ thuật luộc cá trên lửa vừa phải để bên ngoài miếng cá vàng ươm, giòn rụm nhưng bên trong luôn mềm ngọt. Nước dùng cũng được chăm chút khi thêm các loại thảo mộc tự nhiên như gừng già, hành khô rang để ninh và dậy mùi. Bánh tráng Quỳnh Côi vừa dẻo vừa xốp tạo nên điểm nhấn đáng nhớ cho món ăn dân dã nơi đây.

4. Xôi cá rô đồng

Xôi trắng dẻo dẻo, cá kho tộ đậm đà, rưới mỡ gà óng ả, rắc hành phi sẽ nhanh chóng làm ấm lòng bạn trong ngày thu se lạnh.

Bí quyết để xôi ngon là phải chọn nếp cái hoa vàng, hạt gạo mới tròn, mẩy và thơm. Sau đó, ngâm từ 6-8 tiếng cho nếp thấm bớt nước rồi đem đồ trên lửa. Đồ xôi hai lửa là bí quyết vàng để xôi dẻo lâu. Đồng thời đồ 1 món trong 30 phút cho xôi chín, vớt ra để nguội. Lần 2 trước khi ăn rưới một ít nước lạnh, mỡ gà vào, trộn đều thịt cá rô đã nấu chín với nếp, nấu tiếp 10-15 phút cho đến khi hạt nếp tròn, trong và dẻo.

5. Canh cải xanh cá rô đồng

Thịt cá trắng mềm, ngọt dịu nổi bật trong bát canh với những cọng rau non ấm nóng, xua tan nhanh cái se lạnh đầu mùa.

Khi chế biến món canh này, cần chú ý đến khâu sơ chế: cá rô sau khi làm sạch được luộc chín tới với một ít gừng và hành. Vớt cá ra, ngâm vào tô nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương ở bụng, vây lưng và vây bên rồi vớt ra lấy phần thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, tiêu, sau đó xào nhẹ cho đến khi có mùi thơm. Xương và đầu cá ninh tiếp cho mềm nước, lọc lấy nước đun sôi. Cho rau xanh vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (222 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!