Cá Piranha có thật không? Cá răng đao sống ở đâu, nguy hiểm không

Chúng ta thường thấy loài cá này xuất hiện trên các phim trường của Hoolyword và nó xuất hiện trên các bộ phim lớn và có thể kể đến như bộ phim Piranha đình đám năm 1978, trong đó một đàn cá Piranha trốn thoát khỏi một cuộc thử nghiệm quân sự đã xảy ra sai lầm và ăn thịt những người bơi trong hồ không nghi ngờ. Hoặc có thể thấy trong bản phim được làm lại năm 2010 với nội dung cá Piranha thời tiền sử nuốt chửng con người. Vậy chúng ta đặt câu hỏi liệu cá Piranha có thật ngoài đời hay chỉ là tưởng tượng của các nhà làm phim?

Cá Piranha có thật không?

Trên thực tế cho thấy cá Piranha là loài cá có thật 100% và nó được tìm thấy ở các các con sông nước ngọt thuộc lưu vực sông Orinoco thuộc vùng Venezuela và trải dài cho đến sông Parana thuộc khu vực Argentina và nó còn được tìm thấy ở các nhánh của hạ lưu sông Amazon, và San Francisco, theo như nghiên cứu qua bằng chứng hóa thạch cho thấy tổ tiên của cá Piranha ở các con sông trên lục địa cách đây 25 triệu năm, nhưng các chi cá piranha hiện đại có thể chỉ tồn tại khoảng 1,8 triệu năm.

cá piranha

Các Piranha là cá gì?

Các Piranha được biết đến với tên gọi là cá răng cưa hoặc có tên gọi khác là cá cọp và đây là một loài cá sống ở môi trường nước ngọt, thường sinh sống chủ yếu ở các con sông hay đầm nước và nó có nguồn gốc từ miền Tây Nam Brasil. Loài cá  này được biết đến là một loài cá hung bạo nhờ bộ răng  sắc nhọn và đều như lưỡi cưa nên chúng được ví như là sát thủ của các loài cá mặc dù kích thước của chúng chỉ dài từ 14 – 26cm và hầu hết các loài cá này không phát triển lớn hơn 60cm.

Đây là một loài cá rất dễ nhận dạng bởi đặc thù ngoại hình của nó, với một thân hình tam giác và màu sắc của chúng thay đổi từ bạc với mặt dưới màu cam đến gần như đen hoàn toàn và nổi bật nhất là bộ răng chắc khoẻ và sắc nhọn như máy cắt bởi vì khi nó đóng miệng lại, hai hàm răng khít lại giống như một cái bẫy thú và nhờ điều này mà chúng có thể dễ dàng cấu xé con mồi một cách thuận tiện và dễ dàng.

Ngoài ra chúng có một thân hình mạnh mẽ và khá dày dặn nhưng lại hẹp theo bề ngang và nhờ lợi thế có đuôi khá to chắc khoẻ và thân hình dẹp cho nên tạo thuận lợi cho việc bơi nhanh và linh hoạt để đuổi bắt con mồi và trốn chạy kẻ thù. Bên cạnh đó loài cá này khá khác biệt với các loài khác là chúng có một vây mỡ nhỏ nằm giữa đuôi và lưng và đây được coi là đặc trưng và đặc thù của họ Characidae.

Ngoài tốc độ bơi và có hàm răng sát thủ thì nó còn có một đôi tai cực kì thính và dễ dàng báo hiệu con mồi cho bầy đàn khi đi trinh sát.

Cá piranha sống ở đâu?

Loài cá này có nguồn gốc và được tìm thấy đầu tiên là ở sông San Francisco ở Brazil. Và ngày nay loài cá này xuất hiện phổ biến hơn và được người ta tìm thấy ở lưu vực sông Orinoco thuộc vùng Venezuela và trải dài cho đến sông Parana thuộc khu vực Argentina ngoài nó còn được tìm thấy ở các nhánh của hạ lưu sông Amazon nơi có 20 loài khác nhau được tìm thấy. Nổi tiếng nhất là loài cá piranha bụng đỏ (Pygocentrus nattereri), với bộ hàm khỏe nhất và những chiếc răng sắc nhọn nhất.

Cá Piranha có nguy hiểm không? Có ăn thịt người không?

Đây có lẽ là một câu hỏi khá phổ biến và được nhiều người quan tâm khi chúng ta biết tới lai lịch của nó là một con cá sát thủ và cơn ác mộng về loài cá này bắt nguồn từ những bộ phim điện ảnh của Hollywood, khi kẻ xấu số nào lỡ rơi xuống hồ nước đầy rẫy cá Piranha sẽ bị những con cá đói xâu xé trong tích tắc. Nhưng trên thực tế thì loài cá này không hung dữ như chúng ta nghĩ, mặc dù nó được mệnh danh là “ hung thần của nước ngọt” tuy nhiên nó chỉ đáng sợ với những loài nhỏ hơn hoặc lớn hơn kích thước của chúng một tí và không thực sự nguy hiểm đối với con người.

cá răng đao

Nhiều dẫn chứng cụ thể cho thấy loài cá này nếu tấn công con người thì chỉ là những vết cắn nhẹ ở ngón tay ngón chân chứ không gây thiệt hại tới con người. Tuy nhiên trên thực tế những vụ cá hổ tấn công con người ở khu vực sông Amazon lên đến hàng trăm trường hợp.

Theo như kết quả điều tra cho thấy những vụ tấn công này chủ yếu chỉ diễn ra vào mùa khô khi thức ăn của chúng khá khan hiếm và mực nước xuống thấp và cơn đói có thể khiến chúng tấn công mọi thứ trước mắt nó kể cả đồng loại. Loài cá này không ăn thịt người, chúng thường tránh con người hay những loài động vật có kích thước lớn hơn chúng.

Và để chứng minh điều này loài cá này không tấn công con người thì Tiến sĩ Axelrod – một chuyên gia nghiên cứu về các loài cá đã tiến hành một thí nghiệm sống. Ông đã lội xuống một hồ nước chứa đầy cá Piranha mà không trang bị đồ bảo hộ. Ông treo một miếng thịt trên một chiếc cần câu và thả xuống hồ và kết quả đã cho thấy chúng không hề tấn công ông mà chỉ xâu xé miếng thịt.

Dù không nguy hiểm đối với con người nhưng cá piranha vẫn bị nhiều nước cấm nhập khẩu và nuôi giống. Nguyên nhân loài cá này có thể gây ảnh tới hệ sinh thái vì đặc thù của chúng là loài cá ăn tạp và nó cũng là mối đe doạ cho các loài cá bản địa vì chúng sinh sản rất nhanh và có thể tấn công các loài cá khác một cách tàn bạo.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (886 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!