Cá ồ nấu gì ngon?

Cá ồ thuộc họ cá ngừ, kích thước cỡ cổ tay hoặc con lớn hơn thì bằng bắp tay người. Do có giá bán thấp (một con cá ồ tươi ở chợ chỉ khoảng 10.000 đồng) nên nhiều quán ăn ở Phú Yên, nhất là khu vực bở kè thành phố Tuy Hòa, dùng nó để chế biến thành một số món ăn.

Theo đó, cá ồ thường được chế biến thành ba món ăn phổ biến là cá ồ nướng, cá ồ nấu mẳn và cá ồ kho dưa đẹt. Một chiều ngồi ở quán bờ kè cùng nhóm người gọi món cá ồ nấu mẳn. Lát sau, chủ quán bưng ra tô cá nghi ngút khói, ngửi thấy mùi thơm nên ai cũng gắp vội chén bún rồi “tát” tô nước cá ồ vào chén, hì hục mà thổi húp.

Nhìn lại tô nước cá ồ nấu mẳn “tát” đã khô, hỏi thì chủ quán “dạ thưa” một hồi rồi nói: Cá ồ nấu mẳn là mua cá ồ chớp nháy (cá ồ tươi, khi ghe đánh bắt cập bờ mắt còn trong, long lanh). Bắc nồi nước lên bếp, xắt miếng cá ồ còn chảy máu, gắp “thả liệng, thả liệng” vô nồi nước sôi. Đứng canh vớt bọt và hạ nhỏ lửa, nấu thêm 10 phút nữa thì nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Ai thích ăn cay thì dầm thêm trái ớt xanh.

Ngồi cùng nhóm thưởng thức cá ồ nấu mẳn, chị Huỳnh Thị Út (người ở thị xã Đông Hòa, Phú Yên, nơi có nhiều chợ bán cá ồ) cho hay ngoài món này thì người dân ở đây rất thích món cá ồ kho dưa đẹt. Dưa đẹt là loại dưa hấu nhưng trái chỉ to bằng cổ tay. Để phù hợp cho món ăn nên chọn dưa già, trong ruột màu đỏ, để nguyên vỏ xắt kho với cá ồ. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, hành tiêu, ớt tỏi với ít thịt ba chỉ (nếu không có thịt thì chớ chút dầu) kho cho thấm lửa, ăn cơm mùi thơm cứ “níu” mãi trên đầu lưỡi.

“Tôi có chị gái ở phường Hòa Hiệp Bắc (thị xã Đông Hòa), hai chị em rất thích món cá ồ kho dưa đẹt. Đối với cá ồ thì có thường xuyên, tuy nhiên, dưa đẹt hiếm có vì nông dân trồng theo mùa. Chị gái tôi đi chợ thấy người ta bán cá ồ, dưa đẹt mua đem về. Có bữa tôi đi làm về thấy bì cá ồ, dưa đẹt treo trên cửa cái. Mình ăn truyền miệng qua cho con, bây giờ cả nhà đều hảo món cá ồ kho với dưa đẹt”, chị Út chia sẻ.

Masseys-Fine-Indian-Cuisine-1-2
Từ tháng Tư đến tháng Chín, mùa nắng đổ lửa tràn về vùng biển Phú Yên, ngư dân đi đánh bắt cá ồ.

Tham gia câu chuyện với món cá ồ nướng, anh Hoàng Nhân, nhà gần bờ kè, kể hồi còn ở Phú Yên, anh Năm (một người bạn mà giờ đang sống ở Khánh Hòa) ăn cá ồ mòn răng. Anh nói, cá ồ không ăn thì thôi, khi ăn thì ăn cho đã chớ ăn nửa chừng “tức rực” cái miệng. Bây giờ chỗ anh ở khó tìm ra món cá ồ nướng.

Theo đó, cá ồ trước khi đem nướng thì sơ chế qua, ướp hành tiêu, ớt tỏi rồi nhét vô bụng củ hành lá (hành tươi có củ có lá). Rồi nướng cá ồ qua hai công đoạn, lúc đầu quấn giấy bạc để giữ nước trong con cá cho ngọt, gọi là cá ồ trùm mềm. Khi chín tháo giấy bạc ra nướng trên lửa than gọi là cá ồ nằm lửa… thơm lừng.

Khi thưởng thức, phải ăn hăng say vì để nguội thì thịt cũng mất đi mùi thơm. Cách ăn cá ồ nướng đúng điệu là bẻ bánh tráng làm bốn, nhúng nước, lấy từng miếng trải ra lòng bàn tay, gắp rau, giá, dừa nạo, cà dĩa rải đều rồi gắp ít thịt cá ồ nướng xếp chồng lên cuốn lại. Khi chấm mắm ruột ăn đầy đủ hương thơm, nuốt đến đâu ngon đến đó. Vậy nên, có dịp về thăm Phú Yên, ghé qua khu bờ kè thành phố Tuy Hòa thì mọi người chớ nên bỏ qua cá ồ chế biến thành ba món như trên.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1079 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!