Cá mập voi xuất hiện ở biển Quy Nhơn

Cá mập voi (nhám voi) dài khoảng 4 m, bất ngờ xuất hiện ở vùng biển gần khu du lịch Kỳ Co, trước sự chứng kiến của nhiều du khách.

Ngày 20/7, anh Nhật Phong (30 tuổi), hướng dẫn viên du lịch, cho biết khi đang trên tàu đưa các du khách từ khu du lịch Kỳ Co ra ngắm san hô ở Bãi Dứa, đã thấy chiếc vây nhọn to của cá mập nổi trên mặt biển, cách bãi đá vài chục mét.

Khi tàu đến gần, cá mập dài hơn 4 m, thân to, miệng rộng, bơi chậm, khá thân thiện. Phần đầu và lưng cá màu đen, có các đốm trắng. Anh Phong và du khách dùng điện thoại ghi được hình ảnh cá xuất hiện ở khu vực biển khoảng 15 phút.

 
 

Chuyên gia Vũ Long, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học (CBES), cho biết hình ảnh trong video là cá nhám voi Rhincodon typus (còn gọi là cá mập voi). Đây loài cá mập lớn thuộc họ Rhincodontidae, bộ Orectolobiformes, lớp cá sụn. Loài này hiền lành chuyên ăn lọc, chỉ ăn sinh vật phù du và cá nhỏ, thường phân bố ở các vùng biển nhiệt đới.

Theo ông Long, loài cá này, da sờ nhám nhám do phủ một lớp vảy hiển vi cứng, nên gọi là cá nhám. Chúng không có mang kín, mà thở qua một dải khe mang hở. Vì nó có kích thước lớn nên còn gọi là cá nhám voi.

 

Cá nhám voi được các tổ chức quốc tế đánh giá có nguy cơ tuyệt chủng cao và đặc biệt quan tâm nghiên cứu, bảo vệ. Tại Việt Nam, loài cá này thuộc trong danh mục các loài thuỷ sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Cũng theo chuyên gia này, việc cá nhám voi xuất hiện tại Bãi Dứa, Nhơn Lý, có thể liên quan đến các dòng hải lưu mang nhiều sinh vật phù du đến vùng biển này. Chi cục Thủy sản Bình Định cùng các nhà khoa học đang phối hợp nghiên cứu, theo dõi để bảo vệ.

Trước đó, hồi tháng 7, tại vùng biển Đề Gi (Bình Định) xuất hiện hai cá voi xanh thu hút sự quan tâm của khách du lịch.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (469 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!