BÒ ANGUS LÀ GÌ? 

 Bò Angus là  giống bò nổi tiếng của Mỹ,  là giống bò được biết đến với chất lượng tốt nhất, những đường vân mỡ đều đặn chính là điểm khác biệt vượt trội - khiến thịt thơm, mềm, mềm và tan trong miệng (thịt). mùi vị thịt bò thơm ngon hơn,  khác hẳn với các giống bò Mỹ thông thường). Giống bò Angus mang lại giá trị dinh dưỡng và chất lượng  cao, vị béo dễ chịu khiến nhiều người “mê mẩn” bởi độ mềm và thơm của thịt. Đặc điểm của thịt bò Angus đen Mỹ  là có màu đỏ tươi, xen kẽ với các vân mỡ theo tỷ lệ hoàn hảo, không những vậy, giống bò Mỹ này có khả năng sinh sản cao và trưởng thành sớm để lấy thịt (khoảng 2 năm). 

 

 Với những thông tin thú vị trên,  hãy cùng ACC tìm hiểu lịch sử của giống bò này nhé 

 

 Tìm hiểu lịch sử của giống bò Angus. 

 Chúng có nguồn gốc từ Cao nguyên Scotland cách đây hàng nghìn năm. Vào những năm 1870 của thế kỷ  19, bò Angus được xuất khẩu sang Hoa Kỳ để nhân giống thử nghiệm. Nhưng sau nhiều năm, thịt bò Angus đã trở nên phổ biến và nổi tiếng về chất lượng thịt. Ngày nay, giống bò Angus thường được  nuôi  ở Hoa Kỳ để lấy thịt. Vào những năm 1870 của thế kỷ 19, bò Angus được xuất khẩu sang Hoa Kỳ để nhân giống thử nghiệm. Nhưng sau nhiều năm, thịt bò Angus đã trở nên phổ biến và nổi tiếng về chất lượng thịt. Ngày nay, giống bò Angus thường được  nuôi  ở Hoa Kỳ để lấy thịt. Nó là một giống chó có ngoại hình mạnh mẽ và khỏe mạnh. Những con bò nói chung được thăm dò và thích nghi tốt với  khí hậu nhiệt đới.  

 Black Angus hiện là giống bò thịt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với 324.266 con được đăng ký vào năm 2005. 

 Đặc điểm thú vị của giống bò Angus. 

 Vẻ bề ngoài 

 Đây là một giống lợn rẻ tiền và sạch bệnh, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho nông dân. Toàn thân của giống bò thuần chủng có màu đen (Black Angus) hoặc đỏ (red Angus) và thường chỉ có một màu đồng nhất. Bò thường không có sừng. Bò thành thục sớm, hiệu quả sinh sản cao. Nhược điểm của giống gà này là trọng lượng không lớn và chậm tăng trọng. Bò  trưởng thành nặng 550-650 kg, bò đực 800-950 kg. Nuôi thịt (vỗ béo) lúc 15 tháng, bê đực đạt 450-460 kg, bê cái 350-450 kg. Tỷ lệ thịt xẻ trung bình 65-67%. 

 

 Chúng có khả năng chống chịu thời tiết, không linh hoạt, dễ thích nghi, chín cực  sớm và thân thịt có năng suất  cao với đường vân  cẩm thạch độc đáo. Angus nổi tiếng là  giống chó thịt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các phép lai  để cải thiện chất lượng thân thịt và khả năng vắt sữa. Angus  cái dễ sinh sản và có khả năng nuôi con tốt.  Đặc  trưng 

 Bản năng làm mẹ của bò Angus rất mạnh mẽ, giống như bản năng của một con bê mới sinh khi thức dậy và ngay lập tức tìm đến vú mẹ để bú. Những con đập tuyệt vời với khả năng vắt sữa đặc biệt - Bò Angus nổi tiếng với các đặc điểm giống mẹ, dễ đẻ và khả năng sản xuất sữa cho  bê mỗi năm trên một nửa trọng lượng cơ thể của chúng. 

 Thụ tinh tự nhiên - Không cần khử mùi với giống bò Angus vì chúng mang gen thụ tinh tự nhiên có khả năng di truyền cao. 

 Các bệnh về mắt hiếm gặp ở giống bò Angus.  Thích nghi với mọi điều kiện thời tiết - Angus phát triển tốt trong mọi điều kiện, dễ tính. Chuyển đổi thức ăn cao cấp - Một nghiên cứu gần đây về giống bò lai đã chứng minh rằng giống lai Angus là một trong những giống hiệu quả nhất, mang lại lợi tức đầu tư ròng cao hơn. Những đường vân béo ngậy như cẩm thạch, tự nhiên cho thịt bò mềm, thơm ngon. Khả năng di truyền của tĩnh mạch mỡ cao vừa phải. 

 Hương vị  là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của thịt bò Angus. Chất lượng thịt mềm, ngọt và đậm đà tùy thuộc vào  độ chín của  bò. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tuổi tác, thể chất, sự phân bố mô liên kết, độ dày  tế bào cơ và  lượng mỡ phân bổ cho cơ.  Kích thước và chất lượng thân thịt  ưu tiên - Nghiên cứu chứng minh rằng những con đực Angus có thể được chọn để tạo ra con cái có khả năng nâng cấp lên AAA mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thức ăn hoặc tăng trưởng của  vật nuôi - và không làm tăng mức năng suất làm giảm chất lượng thân thịt. Những Điều Đặc Biệt Về Bò Angus Mà Bạn Chưa Biết 

 Các thử nghiệm ở miền bắc và miền nam Australia đã chỉ ra rằng giống bò Angus trưởng thành sớm với tốc độ tăng trưởng tốt. Nghiên cứu lai tạo CRC ở Bắc Úc trên bò Brahman cho thấy bò Angus có nhiều mô mỡ hơn và dẫn đến chất lượng thức ăn MSA tốt nhất  so  với các giống lai khác. Cung cấp hàm lượng đạm và các dưỡng chất  cần thiết cho sự phát triển. Tại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thiết lập tám tiêu chuẩn: cao cấp, lựa chọn, lựa chọn, tiêu chuẩn, thương mại hoặc tiện ích. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 3 tiêu chuẩn dùng để sản xuất là Prime, Choice và Select, trong đó Prime cho chất lượng thịt ngon nhất. 

 

 Trong Dự án lai tạo phía Nam do các nhà nghiên cứu Nam Úc và Victoria thực hiện, bê lai Angus có trọng lượng sơ sinh thấp nhất, tăng trưởng tương tự khi cai sữa và trong thức ăn. 

 Phân bố của giống giống bò Angus. 

 Angus là một giống chó quốc tế thực sự, nó là giống chó thống trị ở Hoa Kỳ, Canada, Argentina, New Zealand và Úc. 

 

 Ở Úc, cứ bốn giống bò được đăng ký thì có một con là Angus cộng với doanh số bán bò, 30% số giống bò được bán là Angus.  Angus cũng đã lan sang Nam Phi, Brazil, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Đức và tất nhiên chúng vẫn  phổ biến ở Anh.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (807 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!