Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không?

Nước đậu đen rang hay nước đỗ đen rang rất tốt cho người bình thường. Nhưng với bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều thai phụ bởi họ cần cẩn trọng trong lựa chọn các loại đồ ăn, thức uống để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này, đây là bài viết dành cho bạn!

Trước hết, cần khẳng định nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe các mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nếu được sử dụng đủ lượng và đúng cách.

Uống nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe của mẹ

Giải quyết tình trạng táo bón

Giảm tình trạng táo bón ở bà bầu là công dụng đầu tiên cần kể đến của nước đậu đen rang. Với sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, có đến hơn 70% bà bầu bị táo bón, thậm chí là bị trĩ vì táo bón lâu ngày. Trong nước đậu đen rang có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan pectin. Chất xơ này giúp nhuận tràng, đẩy lùi táo bón và giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Giảm ốm vặt, tăng đề kháng

Khi bước vào thai kỳ, cơ thể của người mẹ nhạy cảm hơn nên có thể dễ mắc các bệnh cảm, ốm vặt thông thường. Tuy nhiên lúc này mẹ cần hạn chế dùng thuốc để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Uống nước đậu đen rang là cách để bổ sung vitamin tự nhiên, giúp cơ thể nâng cao đề kháng, phòng ngừa ốm vặt.

bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không 1
Nhiều người muốn biết bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không?

Giảm nguy cơ loãng xương trong thai kỳ

Trong quá trình phát triển, thai nhi lấy canxi từ cơ thể mẹ. Đây là lý do phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh có nguy cơ cao bị loãng xương. Trong thành phần của nước đậu đen có canxi, phốt pho, kẽm, đồng là những khoáng chất giúp duy trì cấu trúc xương, tăng khả năng đàn hồi và sức mạnh của xương khớp và phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 1000 – 12000 mg canxi/ngày tùy theo từng giai đoạn. Vì vậy, ngoài bổ sung canxi qua chế độ ăn uống mẹ bầu có thể dùng thêm viên uống bổ sung canxi hữu cơ NextG Cal.

Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Có đến hơn 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sau khi sinh ở mẹ và tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở đứa trẻ khi lớn lên. Với những bệnh nhân tiểu đường, ăn nhiều chất xơ có thể giúp làm hạ đường huyết, phòng ngừa chứng tăng huyết áp khi mang thai. Như vậy, nước đậu đen rang là thức uống giúp ổn định đường huyết cực tốt cho mẹ bầu bởi hàm lượng chất xơ hòa tan cao.

Bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu

Tình trạng thiếu máu khi mang thai không phải tình trạng hiếm gặp. Lý do đơn giản là lúc này cơ thể người mẹ cần lượng máu nhiều hơn để nuôi lớn thai nhi. Nước đậu đen giàu sắt nên khi uống nước đậu đen thai phụ có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không 2
Bà bầu uống nước đậu đen đúng cách tốt cho cả mẹ và con

Nước đậu đen rang là cách làm đẹp an toàn cho mẹ

Không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, nước đậu đen rang cũng giúp dưỡng nhan cho mẹ. Khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, làn da của mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu xập xệ. Nhưng trong giai đoạn này mẹ lại phải hạn chế dùng mỹ phẩm chăm sóc da. Thật may là nước đậu đen có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng sẽ giúp bảo vệ làn da, giúp các mẹ bầu có làn da khỏe mạnh, mịn màng hơn trong suốt thai kỳ.

Uống nước đậu đen rang tốt cho sự phát triển của thai nhi

Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không? Câu trả lời là rất tốt và không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi. Trong nước đậu đen rang có chứa 3 thành phần rất quan trọng gồm acid folic, vitamin nhóm B và omega-3. Thiếu 3 chất này sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, uống nước đậu đen giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, vitamin A trong nước đậu đen rất tốt cho sự phát triển thị lực ở thai nhi.

Giúp hệ xương răng của thai nhi phát triển

Chính những thành phần như canxi, phốt pho... giúp phòng ngừa loãng xương ở mẹ lại tốt cho sự phát triển hệ xương, răng ở thai nhi. Thai nhi lấy canxi từ cơ thể mẹ trong quá trình phát triển. Nếu cơ thể mẹ thiếu canxi thì thai nhi cũng không đủ canxi để phát triển tối ưu.

bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không 3
Nước đậu đen tốt toàn diện nếu được sử dụng đúng cách

Cách nấu và cách uống nước đậu đen rang cho bà bầu

Tuy rằng, bà bầu uống nước đậu đen rang rất tốt, nhưng nấu và uống nước đậu đen như thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Khi nấu nước đậu đen mẹ bầu cần lưu ý:

  • Trước khi nấu mẹ bầu nên rang chín đậu đen. Đây là cách để khử bớt tính hàn của nước đậu, giúp phòng ngừa lạnh bụng khi uống.
  • Mẹ bầu không nên nấu nước đậu đen với đường bởi đầy là “kẻ thù” của cân nặng và là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Mẹ bầu chỉ nên nấu nước đậu đen uống trong ngày để tránh bị rối loạn tiêu hóa.

Khi uống nước đậu đen rang mẹ bầu cũng cần lưu ý:

  • Không uống quá 250ml nước đậu đen/ngày để tránh bị tiêu chảy, đầy bụng hay mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Mẹ bầu bị bệnh huyết áp thấp không nên uống nước đậu đen vì loại nước này có thể làm hạ huyết áp.
  • Nhiều phụ nữ mang thai không bị táo bón mà bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong những tháng đầu thai kỳ. Lúc này họ cũng không nên uống nước đậu đen để tránh làm bệnh tình thêm nặng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không. Dù nước đậu đen bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng mẹ bầu tuyệt đối không được uống nước đậu đen thay nước ngọt. Hãy ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ bạn nhé!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (993 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!