Mang thai 3 tháng đầu có ăn na được không? 

 Mang thai 3 tháng đầu  ăn na được không? Câu trả lời là CÓ và sẽ rất tốt nếu bà bầu ăn uống điều độ. Là loại trái cây được nhiều bà bầu lựa chọn để bổ sung cho cơ thể trong những tháng đầu tiên của thai kỳ nhằm giảm các triệu chứng ốm nghén, tê  tay chân. Bài viết sẽ giúp bà bầu hiểu rõ hơn vì sao mãng cầu lại tốt cho sức khỏe bà bầu và cách sử dụng đúng cách. 

1. Chuyên gia khẳng định bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn na 

 Bà bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn mãng cầu vì đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng  tốt cho bà bầu trong  thai kỳ. Trong táo quế có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất  cần thiết cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. 

  Ăn mãng cầu thường xuyên cũng là giải pháp giúp bà bầu hạn chế tối đa các triệu chứng ốm nghén và tăng cân tùy theo tháng thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu, na có hàm lượng các chất dinh dưỡng  giúp giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời giúp phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.  Nhìn chung, táo quế có hàm lượng chất xơ tương đối cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bà bầu trong 3 tháng đầu. 

2. Lợi ích của việc ăn mãng cầu trong 3 tháng đầu thai kỳ 

 Mẹ bầu 3 tháng ăn mãng cầu sẽ cảm nhận được những lợi ích  sau: 

 2.1. Giảm  ốm nghén hiệu quả 

 Hàm lượng vitamin C và khoáng chất dồi dào  trong Táo Quế giúp giảm thiểu tình trạng ốm nghén, buồn nôn ở bà bầu. Hơn nữa, đây còn là thành phần không thể thiếu giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh dễ mắc phải như cảm cúm, cảm lạnh… 

 Mãng cầu là loại trái cây chứa nhiều vitamin B6 giúp bà bầu vượt qua cơn ốm nghén và chống buồn nôn hiệu quả.  

2.2. Ổn định hệ tim mạch cho bà bầu 

 Hàm lượng kali và natri trong mãng cầu giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C giúp ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể và tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch. 

 2.3. Tránh táo bón khi mang thai  

 Hàm lượng chất xơ thực vật và pectin trong táo quế thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng, chữa táo bón  và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hiệu quả. 

 2.4. Tốt cho trí não, giảm stress khi mang thai  

 Vitamin B6 dồi dào có lợi cho hoạt động não bộ cho bà bầu, loại bỏ căng thẳng, xoa dịu thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai  ảnh hưởng đến tâm sinh lý của mẹ bầu cũng như cảm giác ốm nghén khó chịu. Mệt mỏi và khó chịu khi  mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. 

2.5. Tốt cho tóc và mắt của bé 

 Hàm lượng vitamin A và C dồi dào  trong quế táo rất cần thiết cho thai nhi. Vitamin C giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và có khả năng tiêu diệt  vi khuẩn có hại. Vitamin A cũng kích thích sự phát triển của tóc và mắt của thai nhi. 

 Hơn nữa, hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào  trong quế táo sẽ giúp ích cho làn da của mẹ bầu, giảm thiểu các vết thâm nám và mụn ẩn khi mang thai.  

3. Ăn mãng cầu trong 3 tháng đầu thai kỳ như thế nào để mẹ khỏe con khỏe? 

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn mãng cầu với tỷ lệ 1 quả mỗi ngày, tức khoảng 300 g. Khi ăn, các mẹ nên cẩn thận để tránh giòi trong mãng cầu vì loại quả này thu hút  côn trùng đến đẻ trứng.  

 Thời điểm ăn na tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng hoặc dùng na như một món ăn nhẹ giữa hai bữa ăn chính. Bà bầu không nên ăn mãng cầu khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và không nên ăn vào buổi tối vì có thể dẫn đến tăng cân.  

 Một số lưu ý khác mẹ bầu cần quan tâm khi ăn na để tránh nhiễm độc tố là: 

  •  Không cắn vỡ hạt na: Trong hạt na có hàm lượng độc tố cao. Nếu cắn vỡ hạt na độc tố trong nhân hạt sẽ ra ngoài và gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.  
  • Không nên ăn loại na quá chín: Những quả na này thường có vỏ vảy trắng và xuất hiện nhiều vết nứt nẻ. Nếu quan sát kỹ, mẹ bầu sẽ thấy quả có dấu hiệu chảy nước hay mắt na thâm đen không nên ăn vì quả này đã bị úng.  

4. Hậu quả bà bầu 3 tháng đầu ăn táo quế không đúng cách 

 Na chín có mùi thơm, cùi mềm, vị ngọt thanh và nhiều chất dinh dưỡng  tốt nên trở thành loại trái cây được nhiều bà bầu yêu thích. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như: 

  •  Nổi mụn và táo bón: Bà bầu  ăn quá nhiều  khiến cơ thể nóng trong. 
  • Tăng  lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu tăng dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ  trầm trọng hơn. Vì vậy, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn na. 
  • Đậm đà: Na có vị ngọt thanh và chứa một lượng đường tương đối lớn. Nếu bà bầu ăn khi đói, cơ thể không thể hấp thụ quá nhiều đường  một lúc dẫn đến  mệt mỏi, chóng mặt.  

5. Cách chọn na sạch cho bà bầu 3 tháng đầu 

 Mẹ mang thai tháng thứ 3  ăn mãng cầu nên chọn quả mãng cầu chín, mắt to, kẽ mắt có màu trắng và cuống nhỏ, vỏ không bị dập. Bà bầu nên chọn na dai vì loại này  ít hạt, cùi dày, dễ bóc và vỏ dày khi chín thường mềm hơn. Để chọn được táo quế ngon, người mua nên chú ý đến các đặc điểm như: 

  •  Quan sát vỏ quả na: Táo quế chín dù căng mọng hay dai, ấn nhẹ vào đều dễ dàng nhận thấy thịt quả mềm, vỏ mỏng. Quế táo mịn sẽ mềm hơn và kem bánh ngọt sẽ cứng hơn một chút. Bà bầu nên chọn loại na có vỏ mỏng, mùi thơm hắc, mắt  mở và luôn có cuống  rất ngọt và mùi thơm đặc trưng.  
  • Quan sát bằng mắt mãng cầu: Quả mãng cầu chín ngon có mắt to  đều, cuống nhỏ, vỏ chuyển sang màu trắng ngà, không  thâm đen hay nứt nẻ.  
  • Mùi vị: Na chín có mùi thơm nhẹ và khi ăn có vị ngọt dịu. Na ủ hóa chất thường được nấu và vắt nên ăn bở và mùi vị nhạt. Mẹ bầu nên mua na ở những cửa hàng hoa quả uy tín, có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để yên tâm hơn về chất lượng. 

  Nếu mẹ bầu mua phải na chưa chín, có thể dấm na  theo cách truyền thống là cho vào thùng gạo và vùi vào trong gạo. Với cách này na sẽ chín nhanh hơn bình thường trong khoảng 1-2 ngày.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (733 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!