Cách bảo quản sò huyết tươi lâu đúng cách

Cách giữ sò huyết tươi lâu có khó không? Làm sao để sò huyết luôn tươi ngon cho bữa ăn thêm hấp dẫn? Trong bài viết này, hãy để ACC mách bạn mẹo hay để bảo quản sò huyết đúng cách, luôn tươi ngon nhé.

Bảo quản sò huyết như thế nào?

1. Cách Bảo Quản Sò Huyết Đúng Cách

Sò huyết sau khi mua về nếu chưa chế biến ngay thì cần có bí quyết bảo quản để sò huyết luôn tươi ngon. Thông thường, để sò huyết luôn giữ nguyên hương vị như lúc mới mua về, bạn có thể áp dụng 2 cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất sau:

Cách 1: Dùng nước muối loãng rửa sạch sò huyết. Sau đó để ráo nước rồi cho vào hộp đậy kín bảo quản trong tủ lạnh. Trong 3-5 ngày bạn cần dùng sò huyết thay vì để quá lâu sò sẽ mất đi độ tươi.
Cách 2: Cho sò huyết tươi vào túi sạch. Thường xuyên đổ một ít nước lên túi nghêu để giữ ấm vì nghêu có thể sống lâu trong môi trường ẩm ướt. Cách làm này giúp bạn giữ sò huyết được khoảng 2 ngày.

2. Công dụng khi bảo quản sò huyết tươi

Trong sò huyết có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, magie, kẽm… Ăn nhiều sò huyết giúp bạn giảm suy nhược cơ thể, cao huyết áp hay cải thiện chứng mất ngủ. Tuy nhiên, sò huyết chỉ thực sự có giá trị dinh dưỡng khi được chế biến tươi, giúp bạn ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Sò huyết không tươi thường có mùi hôi khi ăn và có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, thậm chí ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, giữ cho sò huyết luôn tươi ngon không chỉ giúp món ăn trở nên bắt mắt, ngon miệng hơn mà còn giúp đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sò huyết.

3. Lưu ý khi bảo quản sò huyết

Trong quá trình bảo quản sò huyết, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để món ăn luôn tươi ngon:

Khi phát hiện những con sò chết, hỏng thì nên loại bỏ để không ảnh hưởng đến những con còn lại.
Mặc dù sò huyết cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng do sống dưới bùn nên sò huyết cũng rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với sò huyết hoặc có hệ tiêu hóa không tốt thì tuyệt đối không nên ăn sò huyết để tránh các vấn đề về sức khỏe như ngộ độc, kích ứng…

Người dị ứng với sò huyết thường có các triệu chứng cụ thể như sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi, nổi mề đay... Bà bầu không nên ăn sò huyết vì trong sò huyết có chứa chất retinol có thể gây hại cho thai nhi.
Không nên cho trẻ em ăn sò huyết vì đặc tính hàn của sò huyết và hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu nên dễ dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, dị ứng.

4. Mẹo chọn vỏ huyết tươi

Để chọn sò huyết tươi, bạn phải cẩn thận chọn những con sò huyết có lưỡi thè ra ngoài. Chúng là sò điệp sống và khi bạn chạm vào chúng, chúng sẽ rụt lưỡi lại hoặc có xu hướng ngậm miệng lại. Đừng chọn sò huyết quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ không ngon đâu! Thay vào đó, hãy chọn những con ngao cỡ vừa. Vì khi nêm nếm hoặc chế biến, sò lông lớn thường dai hơn và sò nhỏ hơn thường bị teo lại trong quá trình chế biến. Đồng thời, khi chọn sò huyết, hãy chú ý đến mùi của chúng. Sò huyết sống thường có mùi khá tanh, ngoài ra không có mùi gì khác.

Trong quá trình chọn trấu, để tránh nhầm lẫn trấu với trấu, bạn có thể dùng vật nhọn chọc hoặc chọc vào phần thịt của vỏ trấu. Lúc này vỏ huyết sẽ phun ra chất lỏng màu đỏ, còn vỏ trấu sẽ phun ra màu nhạt hơn. Ngoài ra, khi nếm thử bạn sẽ cảm thấy sò huyết thường có vị ngọt và bổ dưỡng hơn rất nhiều nên giá sò huyết thường sẽ khá cao.
Sau khi mua vỏ về nhà, ngâm vỏ trong nước lạnh khoảng 30-50 phút để loại bỏ hết bùn đất. Nhớ loại bỏ sò chết và chà kỹ vỏ trước khi chế biến nhé!

Trên đây là một số mẹo hay để chọn và bảo quản sò huyết tươi ngon mà không quá phức tạp. Đừng quên truy cập ACC thường xuyên để đón đọc những thông tin thú vị về nhà cửa, chăm sóc gia đình nhé!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (263 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!