Hướng dẫn nộp báo cáo thuế GTGT theo quý tháng mới nhất

logo accACC
Danh Phạm

Kế toán vừa phải tuân thủ theo quy định kế toán, vừa phải tuân thủ theo Luật Thuế và các nghị định, thông tư hướng dẫn.

Vì thế , kế toán phải thường xuyên cập nhật quy định mới để giảm thiểu những sai sót trong việc kê khai thuế tránh bị phạt và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán cần phải tìm hiểu rõ về báo cáo thuế gtgt, cách lập báo cáo thuế gtgt như thế nào, cách nộp báo thuế gtgt theo quý, cách nộp báo cáo thuế gtgt theo tháng,….để tránh gặp phải các rủi ro không đáng có.

Căn cứ các quy định hiện hành, cơ quan Thuế thông báo đến người nộp thuế một số lưu ý về kê khai thuế năm 2021 để kịp thời áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

1. Báo cáo thuế gtgt 

Trước khi khai báo thuế giá trị gia tăng theo quý hay theo tháng phải xác định doanh nghiệp kê khai theo quý hay theo tháng, kê khai thuế giá trị gia tăng  theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp.

Phải xác định được doanh nghiệp kê khai theo hình thức nào mới chọn được mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng để nộp tờ khai cho phù hợp.

Trước tiên, khi tiến hành lập báo cáo thuế gtgt, các doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị và xác định rõ những tiêu chí như  sau:

 • Tờ khai thuế. Việc sử dụng loại tờ khai nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp khai thuế mà doanh nghiệp áp dụng: Phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp. Cụ thể như sau:
 • Nếu doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng Tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 01/GTGT.
 • Nếu doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì sẽ sử dụng tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 04/GTGT.
 • Hình thức khai thuế doanh nghiệp sẽ sử dụng: Khai thuế theo tháng hay khai thuế theo quý.

Hình thức khai báo thuế GTGT theo quý hiện sẽ được áp dụng với những trường hợp như sau:

 • Các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, dưới một năm.
 • Các doanh nghiệp có mức doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ.

Còn hình thức khai báo thuế GTGT theo tháng sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động khoảng một năm trở lên, có tổng doanh thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ năm trước liền kề lớn hơn 50 tỷ đồng.

Đối với việc lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT:

 • Các doanh nghiệp có doanh thu 1 tỷ trở lên bắt buộc phải kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ nếu muốn vẫn có thể đăng ký để được kê khai theo phương pháp này.
 • Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ sẽ kê khai theo phương pháp trực tiếp, trừ những doanh nghiệp đăng ký tự nguyên theo phương pháp khấu trừ.

Chú ý: Trong quý hoặc trong tháng dù có phát sinh hay không có phát sinh vẫn phải nộp báo cáo thuế gtgt cho cơ quan thuế. Nếu không sẽ bị phạt nộp chậm tờ khai thuế

2. Cách nộp báo cáo thuế gtgt theo quý, theo tháng.

Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng cách nộp báo cáo thuế gtgt qua mạng, vừa thuận tiện và nhanh chóng. Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn nộp báo cáo thuế gtgt.

Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện nộp báo cáo thuế gtgt:

Bước 1. Cách đăng nhập vào hệ thống trang thuedientu.gdt.gov.vn

Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn bấm chọn doanh nghiệp, tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

Tài khoản để đăng nhập vào hệ thống được xác định như sau:

Với trường hợp: trước đó doanh nghiệp đã sử dụng website nhantokhai.gdt.gov.vn thì có thể sử dụng luôn tài khoản đó để đăng nhập vào trang thuế điện tử này.

Các dạng đăng nhập cần lưu ý: 

 • Tên đăng nhập dạng: MST ( mã số thuế ) : có thể khai thuế, tra cứu, hoàn thuế, hỏi đáp
 • Tên đăng nhập dạng: MST_QL: dùng để quản lý và dùng được tất cả các chức năng, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế, tra cứu, quản lý và phân quyền tài khoản, hỏi đáp.
 • Tên đăng nhập dạng: MST_NT: dùng để nộp tiền thuế

Với trường hợp doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế, tiến hành đăng ký và sử dụng dịch vụ trên trang thuedientu.gdt.gov.vn tại chức năng đăng ký thì kế toán nhập tên đăng nhập là mã số thuế MST hoặc MST_QL 

Bước 2: Tải tờ khai thuế đã được kết xuất XML lên hệ thống

Để khai báo thuế trực tuyến có 2 cách để tạo tờ khai

Cách 1: là làm kê khai trực tuyến nghĩa là làm tờ khai trực tiếp trên trang thuedientu tại mục khai thuế.

Cách 2: là làm tờ khai trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK

Sau khi hoàn thành việc lên tờ khai kế toán tiến hành kết xuất tờ khai báo cáo thuế gtgt ra dạng XML để nộp qua mạng.

Để tải tờ khai lên trang thuedientu kế toán thực hiện các bước sau:

Bấm chọn khai thuế sau đó chọn nộp tờ khai XML mình vừa kết xuất, chọn tệp tờ khai, chọn tờ khai mình muốn nộp và chọn open để thực hiện việc khai báo thuế trực tuyến XML

Bước 3: Ký điện tử bằng token chữ ký số

Trước khi tiến hành việc ký điện tử phải đảm bảo USB token chữ ký số đã được cắm vào máy tính. Sau khi đã tải tờ khai báo cáo thuế gtgt lên kế toán bấm chọn ký điện tử. Nhập đúng mã pin và chấp nhận, hệ thống sẽ báo ký tờ khai thành công.

Bước 4: Nộp báo cáo thuế gtgt 

Sau khi đã lý thành công tờ khai kế toán tiến hành nộp tờ khai báo cáo thuế gtgt để gửi tờ khai thuế qua mạng cho cơ quan quản lý thuế.

Hệ thống sẽ hiển thị các tờ khai mà kế toán đã gửi cho cơ quan thuế để kế toán có thể kiểm tra.

Bước 5: Kiểm tra việc tiếp nhận hồ sơ khai báo cáo thuế gtgt đã được gửi tại gmail ( thư điện tử) xem việc nộp tờ khai báo cáo thuế qua mạng đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa.

Hiện nay việc nộp báo cáo thuế qua mạng sẽ được cơ quan thuế thông báo xác nhận qua 2 bước.

Thông báo xác nhận 1: là thông báo tiếp nhận hồ sơ báo cáo thuế gtgt qua mạng  trong vòng 15 phút kể từ khi kế toán ký và nộp tờ khai thành công.

Thông báo xác nhận 2: là thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế qua mạng trong vòng 1 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế qua mạng

Kế toán kiểm tra gmail đã đăng ký để biết được thông báo đã nhận báo cáo thuế qua mạng của cơ quan thuế.

Lưu ý: nếu nhận được thông báo cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ báo cáo thuế qua mạng của người nộp thuế thì kế toán cần kiểm tra và điều chỉnh hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại thông báo.

Bài viết trên đã cung cấp cho các kế toán, các doanh nghiệp về báo cáo thuế gtgt, cách kê khai thuế gtgt, hướng dẫn nộp báo cáo thuế gtgt như thế nào. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc.

Nếu có thắc mắc gì về báo cáo thuế gtgt, các mẫu báo cáo thuế gtgt mới hay muốn được tư vấn thêm về các nghiệp vụ khác quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Công ty luật ACC để được hỗ trợ thêm nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận