messenger whatsapp viber zalo phone mail

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ có thể điều trị rối loạn giấc ngủ một cách trực tiếp và gián tiếp. Bằng cách xoa bóp một số điểm nhất định trước khi đi ngủ, mọi người có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn mà không cần dùng đến thuốc an thần. Vì vậy, biết cách bấm huyệt nào dễ ngủ, người mất ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của chính mình một cách tự nhiên và an toàn.

1. Bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào?

Nguồn gốc của bấm huyệt bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Quốc. Đây là một phương pháp không xâm lấn, an toàn và hiệu quả để điều trị các bệnh về thể chất và tâm lý dựa trên các nguyên tắc của châm cứu.
Nói đến giấc ngủ, bấm huyệt chữa mất ngủ là nói đến nhiều khía cạnh thể chất và tinh thần có thể cản trở việc hình thành và duy trì giấc ngủ. Kết quả là, biết được những điểm bấm huyệt nào giúp dễ ngủ có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và ngủ ngon hơn sau khi luyện tập, vì những điểm bấm huyệt liên quan đến giấc ngủ giúp làm dịu tâm trí và cơ thể.

Mặc dù đây là một thí nghiệm cổ xưa, nhưng chỉ gần đây các nhà khoa học mới bắt đầu xác nhận tác dụng của bấm huyệt đối với chứng mất ngủ. Từ trẻ em đến bệnh nhân ung thư và người già, kỹ thuật này đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể và giảm nhu cầu sử dụng thuốc an thần.
Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã xem xét cách bấm huyệt ảnh hưởng đến chứng mất ngủ ở thanh thiếu niên khoảng 15 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bấm huyệt không chỉ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn mà còn giúp duy trì giấc ngủ hiệu quả.

Một nghiên cứu khác đã xác nhận tác dụng tương tự đối với chứng mất ngủ do ung thư, với 80% bệnh nhân cho biết chất lượng giấc ngủ được cải thiện sau hai tuần điều trị bấm huyệt.
Người cao tuổi cũng có thể hưởng lợi từ tác dụng của bấm huyệt giúp ngủ ngon, giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu đã xác nhận rằng sau khi điều trị bấm huyệt cho người cao tuổi ba ngày một tuần trong bốn tuần, những người tham gia đã thấy những cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ, thời lượng giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ, độ trễ giấc ngủ và hiệu suất hàng ngày.
Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu điều tra tác động của bấm huyệt đối với giấc ngủ và chứng mất ngủ, cộng đồng khoa học tiếp tục mở rộng kiến ​​thức về chủ đề này. Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý rằng bấm huyệt là một phương pháp không xâm lấn tuyệt vời có thể giúp mọi người chống lại chứng mất ngủ và ngủ ngon hơn.

2. Bấm huyệt nào để dễ ngủ?

Theo các chuyên gia y học cổ truyền, trên cơ thể có 350 huyệt đạo. Tuy nhiên, không phải tất cả những điểm này đều liên quan đến giấc ngủ. Dưới đây là 7 huyệt có thể bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả nhất:

2.1. huyệt Phong Trì

Phong Trì nằm ở hai bên, đối xứng qua đường chỉ của cột sống sau gáy. Đây là nơi kết thúc đường chân tóc, ngay bên dưới nơi cổ gặp đường cong của hộp sọ. Để giúp dễ ngủ, hãy ấn bằng cả hai tay cùng một lúc. Người tập đan hai tay ôm lấy đầu, để ngón cái hướng xuống xoa bóp từng huyệt trên huyệt Phong Chi. Hãy thử chuyển động tròn nhẹ nhàng hoặc áp dụng một số lực trong tối đa 3 phút trước khi ngủ ở tư thế này để giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2.2. Nội Quan hang

Nằm ở mặt trong cổ tay, cách không xa nơi thường đặt tay để bắt mạch, bấm huyệt Nội quan chữa mất ngủ thực sự dễ dàng trở thành một thói quen trước khi đi ngủ. Ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy huyệt Nội quan nằm giữa hai gân cổ tay. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào cổ tay bạn sẽ thấy hai đường gân nổi rõ. Nơi giữa hai điều này là điểm Neiguan.
Vì Phương pháp điều trị chứng mất ngủ bằng bấm huyệt Nội quan rất dễ thực hiện nên mọi người có thể tiếp tục ấn ở đây cho đến khi chìm vào giấc ngủ mơ màng. Massage điểm này theo chuyển động tròn trong vài phút trước khi đi ngủ. Nếu muốn, áp lực có thể được giữ mà không di chuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.

2.3. Thành An Miên

Một trong những điểm dễ bấm huyệt chữa mất ngủ nhất, huyệt An Miên nằm đơn giản sau tai. Nói một cách chính xác, huyệt An Miên thường nằm ngay giữa dái tai và đường chân tóc sau gáy.
Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ xoa bóp vị trí này trước khi ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt đầu cảm thấy nhịp tim chậm lại, chuẩn bị cho não bộ chìm vào giấc ngủ.

2.4. Hơn điểm châm cứu của tôi

Còn được gọi là huyệt Thần Nam, đây là một điểm rất dễ tiếp cận khác khi cố gắng chìm vào giấc ngủ. Để xác định vị trí huyệt Thần môn, hãy đi theo cạnh của lòng bàn tay từ ngón tay út xuống cho đến khi bạn gặp nếp gấp của cổ tay. Bằng cách ấn nhẹ vào đây bằng ngón tay cái của bàn tay kia, bạn sẽ thấy khoảng trống giữa các gân nơi áp lực có thể được tạo ra.
Cũng như các huyệt khác, xoa bóp nhẹ nhàng huyệt Thần Môn theo hình tròn hoặc lên xuống. Mặt khác, bạn có thể ấn liên tục trong vài phút nếu muốn làm chậm giấc ngủ.
Ngoài ra, xoa bóp và châm cứu huyệt Thần môn không chỉ giúp chữa mất ngủ mà còn cải thiện chứng lo âu, trầm cảm và bệnh tim.

2.5. Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao nằm ở vị trí nằm ngủ khó với tới, trừ khi có tư thế nằm ngủ nghiêng một bên như tư thế bào thai. Vì vậy, ở đây không thể tự thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ mà cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia về giấc ngủ.
Để tìm huyệt Tam Âm Giao, cách đơn giản nhất là xác định vị trí phía trên mắt cá chân. Nhẹ nhàng ấn xuống điểm cao nhất của mắt cá chân, sau đó tìm xương hình quả bóng tròn. Từ đó, đo chiều rộng của bốn ngón tay xuống bàn chân và ấn nhẹ sẽ thấy có một vết lõm nhỏ giữa hai gân, đó là huyệt Tam Âm Giao.
Lưu ý rằng phụ nữ mang thai không nên ấn vào khu vực này vì nó có thể gây chuyển dạ.

2.6. huyệt Ấn Độ

Trong các huyệt, bấm huyệt nào dễ ngủ? Có lẽ là một trong những điểm bấm huyệt nổi tiếng nhất, điểm Yintang nằm ngay giữa hai mắt. Dùng ngón tay cái hoặc ngón cái ấn nhẹ vào giữa mắt và lông mày.
Đối với những người bị đau đầu hoặc đau xoang, đây là một điểm bấm huyệt tuyệt vời. Điểm bấm huyệt không chỉ giúp gây ngủ mà việc xoa bóp và tập trung đầy đủ vào khu vực này có thể giúp giảm căng thẳng ở trán, hàm, cổ và vai.

2.7. huyệt Thái khê

Huyệt Thái Khê giúp ngủ ngon nằm ở gan bàn chân, gần gót chân. Đi theo gót chân từ đế và hướng vào mắt cá chân, ngay trước khi chạm đến bên trong mắt cá chân, bạn sẽ nhận thấy một vết lõm nhỏ giữa các đường gân. Đây là huyệt Thái Khê, ấn nhẹ nhưng liên tục cơ thể sẽ thư thái hơn và sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

3. Cách bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Nếu muốn dễ đi vào giấc ngủ hơn, tốt nhất bạn nên bấm huyệt một hoặc nhiều huyệt kể trên một lúc trước khi đi ngủ. Ở giai đoạn này, để bấm huyệt gây ngủ hiệu quả, cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đặt ngón tay cái hoặc ngón trỏ của bạn lên huyệt và ấn đủ lực để di chuyển da
Bắt đầu xoa bóp các điểm theo chuyển động tròn, chậm
Sau một vài vòng, từ từ tăng áp lực để các mô cơ được thư giãn. Nếu không có mô cơ dưới huyệt, hãy tăng áp lực từ từ

Bấm huyệt không gây đau, nhưng một số người nhạy cảm có thể cảm thấy đau âm ỉ, điều này là bình thường
Tiếp tục tạo áp lực trong ít nhất một phút
Lặp lại quy trình sau một khoảng thời gian ngắn, nếu cần. Một cách khác để ngủ ngon là nằm trên thảm bấm huyệt vài phút trước khi đi ngủ. Thảm bấm huyệt sẽ kích hoạt đồng thời nhiều huyệt đạo trên cơ thể nhanh hơn.

Tóm lại, bấm huyệt chữa mất ngủ là một trợ thủ đắc lực cho các trường hợp rối loạn giấc ngủ hay các vấn đề về thể chất và tinh thần. Nếu bạn biết cách bấm huyệt nào giúp dễ đi vào giấc ngủ thì liệu pháp này sẽ cực kỳ hiệu quả khi được sử dụng để xoa dịu tinh thần và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.906

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.744

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 1.974

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.445

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 3.160

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.955

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *