Bạch tuộc đốm xanh: Đặc điểm, Tên khoa học và Hình ảnh

Bạch tuộc đốm xanh là một loài động vật cực độc được biết đến với những chiếc nhẫn màu xanh sáng, óng ánh mà nó thể hiện khi bị đe dọa. Bạch tuộc nhỏ phổ biến ở các rạn san hô nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như trong thủy triều ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trải dài từ miền nam Nhật Bản đến Úc.

Có tên khoa học là Hapalochlaena maculosa, bạch tuộc đốm xanh, cũng như các loài bạch tuộc khác có một cơ thể giống như cái túi và tám xúc tu. Thông thường, một con bạch tuộc đốm xanh có màu nâu và hòa hợp với môi trường xung quanh. Những vòng màu xanh óng ánh chỉ xuất hiện khi con vật bị quấy rầy hoặc bị đe dọa. Ngoài có tới 25 chiếc vòng, loại bạch tuộc này còn có một vạch mắt màu xanh lam.

bkhzmyte4cbkhzmyte4c-1bkhzmyte4c-2bkhzmyte4c-3bkhzmyte4c-4bkhzmyte4c-5

Con trưởng thành có kích thước từ 12 đến 20 cm và nặng từ 10 đến 100 gam. Con cái lớn hơn một chút so với con đực, nhưng kích thước của bất kỳ con bạch tuộc cụ thể nào cũng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào dinh dưỡng, nhiệt độ và ánh sáng có sẵn.

Thân hình của bạch tuộc đốm xanh rất ấn tượng. Chúng có kích thước rất nhỏ, nhưng giải phẫu của chúng cho phép chúng rất mạnh mẽ. Cơ thể rất linh hoạt do thực tế là chúng không có bộ xương. Chúng cũng có thể di chuyển rất nhanh trong nước. Cơ thể rất nhỏ, nhưng các cánh tay có thể dang rộng ra khá nhiều khi cố gắng bắt con mồi.

Chúng thường bơi trong nước thay vì bò. Họ ở lạinằm nghiêng, đó là lý do tại sao người ta dễ dàng giẫm phải chúng khi ở dưới nước. Điều độc đáo là một sinh vật nhỏ bé như vậy lại có thể chứa một lượng chất độc cực mạnh trong cơ thể chúng. Đó là một bí ẩn lớn khi nói đến thiết kế giải phẫu của nó.

Sự tiến hóa của bạch tuộc vòng xanh

Có những chuyên gia ngoài kia có lời giải thích cho điều này. Họ tin rằng chất độc cực mạnh này là kết quả của quá trình tiến hóa. Nó tạo ra một nguồn hùng mạnh được công nhận trong nước. Họ tin rằng chất độc chỉ tiếp tục phát triển mạnh hơn theo thời gian.

bkhzmyte4c-6

Hapalochlaena Maculosa

Tiến hóa là một vấn đề lớn đối với bất kỳ loài động vật nào, đó là cách để xem chúng đã ở đâu và điều đó đã cho phép chúng được định hình như ngày nay. Tuy nhiên, không có nhiều điều để biết về bạch tuộc đốm xanh. Đó thực sự là một bí ẩn về cách họ trở thành. Chúng có cơ thể rất khác biệt so với các loại sinh vật sống dưới nước.

Chúng đã chứng minh được mức độ thông minh cao và khả năng thích nghi với môi trường. Người ta tin rằng túi mực mà họ sở hữu là một phần của quá trình tiến hóa. Nó giúp Bạch tuộc một cách để thoát khỏi những kẻ săn mồi để chúng có thể sống sót.

Hành vi của Bạch tuộc vòng xanh

Chúng được coi là một trong những loài bạch tuộc hung dữ nhất. Chúng không có khả năng chạy trốn như bình thường. Họ cũng sẽ chiến đấunhững con bạch tuộc khác trong khu vực để giữ thức ăn và nơi trú ẩn cho chính nó. Với hầu hết các loài khác, chúng phớt lờ nhau, nhưng ở đây thì không.

Nọc độc mà bạch tuộc đốm xanh có thể tiết ra là mối lo ngại lớn đối với con người. Trên thực tế, nó là loại duy nhất có khả năng giết chết con người nếu họ bị một trong những con bạch tuộc này cắn. Đây là một trong những lý do chính tại sao nhiều người tránh những động vật biển này nơi họ sinh sống. Chúng lo lắng về việc dẫm lên một con và cắn trả.

bkhzmyte4c-7bkhzmyte4c-8bkhzmyte4c-9bkhzmyte4c-10bkhzmyte4c-11bkhzmyte4c-12

Vào ban ngày, bạch tuộc bò qua san hô và đáy biển nông, tìm cách phục kích con mồi. Nada bằng cách đẩy nước qua xi phông của nó trong một loại động cơ phản lực. Mặc dù những con bạch tuộc đốm xanh chưa trưởng thành có thể tạo ra mực, nhưng chúng sẽ mất khả năng phòng thủ này khi chúng trưởng thành.

Cảnh báo về ngày tận thế có thể ngăn chặn hầu hết những kẻ săn mồi, nhưng bạch tuộc xếp đá để chặn lối vào hang ổ như một biện pháp bảo vệ. báo cáo quảng cáo này

Sinh sản của những người có đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh trưởng thành về mặt sinh dục khi chúng chưa đầy một tuổi. Một con đực trưởng thành sẽ tấn công bất kỳ con bạch tuộc trưởng thành nào khác cùng loài với nó, bất kể là đực hay cái.

Con đực giữ áo của con bạch tuộc khác và cố gắng đưa một cánh tay đã biến đổi gọi là hectocotyl vào khoang áo của con cái. Nếu người đàn ông thành công,nó giải phóng các tế bào sinh tinh vào con cái. Nếu con bạch tuộc kia là con đực hoặc con cái đã có đủ gói tinh trùng, con bạch tuộc đang cưỡi thường sẽ rút lui dễ dàng.

Trong đời, con cái đẻ một lứa khoảng 50 quả trứng. Trứng được đẻ vào mùa thu, ngay sau khi giao phối và được ấp dưới cánh tay của con cái trong khoảng sáu tháng.

Chim cái không ăn khi trứng đang ấp. Khi trứng nở, bạch tuộc con chìm xuống đáy biển tìm mồi.

Cả con đực và con cái đều có vòng đời rất ngắn, trung bình từ 1,5 đến 2 năm. Con đực chết ngay sau khi giao phối kết thúc. Điều này có thể xảy ra trong vài ngày hoặc họ có thể có vài tuần để sống. Đối với con cái, một khi nó có những quả trứng đó thì việc chăm sóc nhu cầu của bản thân sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Cô ấy cũng sẽ bắt đầu ngừng hoạt động, với cái chết rất gần khi nở.

Cho bạch tuộc vòng xanh ăn

Chúng thường có thể tìm thấy nhiều thức ăn do tính chất đa dạng của trứng của bạn. chế độ ăn. Chúng săn mồi vào ban đêm và nhờ thị lực tuyệt vời nên có thể tìm kiếm thức ăn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chúng ăn tôm, cá và cua ẩn sĩ. Họ là những thợ săn thành công do tốc độ của họ. Chúng có khả năng đưa chất độc vào cơ thể con mồi trong thời gian rất ngắn.

bkhzmyte4c-13bkhzmyte4c-14bkhzmyte4c-15bkhzmyte4cbkhzmyte4c-16bkhzmyte4c-17

Quá trình này làm tê liệt hoàn toàn con mồi. Điều này giúp bạch tuộc đốm xanh có đủ thời gian chui vào trong và dùng chiếc mỏ khỏe của nó để đập vỡ vỏ. Sau đó, nó có thể tiêu thụ nguồn thức ăn bên trong.

Chúng cũng được biết đến với hành vi ăn thịt đồng loại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng chúng tiêu thụ do quyền lãnh thổ chứ không phải do mong muốn tìm kiếm thức ăn.

Kẻ săn mồi Bạch tuộc vòng xanh

Có một số loài săn mồi khác nhau ở đó Bạch tuộc vòng xanh có những chiếc nhẫn màu xanh phải đối phó. Chúng bao gồm cá voi, lươn và chim. Những loại động vật ăn thịt này có thể đuổi kịp chúng rất nhanh và có yếu tố bất ngờ ở phía chúng.

Có những lúc những kẻ săn mồi này trở thành con mồi do bị bạch tuộc cắn một miếng ngon lành. Nó sẽ làm chúng bất động. Bạch tuộc có thể tự kiếm ăn hoặc có thể bơi đi.

Do loài bạch tuộc này rất nguy hiểm nên chúng cũng bị con người săn bắt ráo riết. Họ nghĩ rằng tốt hơn là loại bỏ chúng khỏi mặt nước hơn là sống trong nỗi sợ hãi về chúng. Hầu hết mọi người dường như không nghĩ rằng có gì sai khi săn bắt chúng để mọi người có thể an toàn hơn khi ở dưới nước.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (643 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!