36 vị thuốc bắc gồm những gì

Để có những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe, ngoài việc trang bị nồi nấu rượu hiện đại, tay nghề nấu rượu giỏi thì một yếu tố vô cùng quan trọng đó là men làm rượu. Nếu men tốt thì rượu sẽ thơm ngon, uống êm và không bị giật. Hiện nay, men rượu làm từ thuốc bắc là loại men được ưa chuộng nhất bởi không chỉ cho ra những mẻ rượu thơm ngon mà còn chứa nhiều dược liệu tốt cho sức khỏe. Vậy những vị thuốc cổ truyền để làm men rượu là gì? Cách làm men rượu thảo dược như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. Các vị thuốc bắc làm men rượu và cách làm men rượu thuốc bắc truyền thống

Các vị thuốc bắc làm men rượu

Hiện nay có rất nhiều vị thuốc bắc được sử dụng làm men rượu, tiêu biểu như: Nhục Đậu Khấu, Nhục Quế, Bạch Truật, Cam Thảo, Bạc Hà, Uất Kim, Thảo Quả, Tiểu Hồi, Đại Hồi,.…

Trong quá trình làm men rượu, các vị thuốc bắc sẽ được chia ra làm nhiều bài khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 bài: bài 8 vị thuốc bắc, bài 12 vị thuốc bắc và bài 36 vị thuốc bắc.
Từ các bài thuốc bắc, người nấu rượu kết hợp chúng với bột gạo và vỏ trấu để tạo thành men rượu thuốc bắc.
Sử dụng men rượu thuốc bắc để nấu rượu sẽ không chỉ cho ra hương vị rượu thơm ngon, đặc biệt mà còn có công dụng:

Giảm lượng độc tố Andehyt có trong rượu
Rượu uống êm hơn, người uống không bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…
Đảm bảo rượu không bị chua dù để lâu
Uống rượu làm từ men rượu thuốc bắc còn giúp bồi bổ sức khỏe (nếu uống điều độ)
Chính vì vậy, men rượu thuốc bắc rất được ưa chuộng trong nghề nấu rượu, đặc biệt là các làng nghề rượu truyền thống lâu năm như rượu Kim Sơn, rượu Làng Vân, rượu Mẫu Sơn,….

Cách làm men rượu thuốc bắc truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu
Bột gạo: 9kg
Trấu sạch
Men gốc
36 vị thuốc bắc: Nhục Đậu Khấu 30g, Bạch Truật 20g, Nhục Quế 20g, Thảo Quả 20g, Cam Thảo 20g, Bạc Hà 20g, Uất Kim 20g, Tiểu Hồi 20g, Đại Hồi 10g…. Tổng số lượng thuốc bắc khoảng 500g sẽ cho ra 9kg men (tỷ lệ 3%).
Nia / câm
tráng men
Quá trình thực hiện
- Nguyên liệu chế biến:

Rửa sạch các vị thuốc đã chuẩn bị, cho vào chảo sao vàng rồi nghiền thành bột mịn. Ngâm bột gạo trong nước khoảng nửa ngày. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm. Nấm men nghiền thành bột mịn
Trấu rửa sạch, để ráo nước
– Các bước thực hiện:

Nấu bột thuốc bắc theo tỷ lệ: 1kg bột thuốc bắc với 5 lít nước. Bạn đun thuốc đến khi còn khoảng 3 lít nước thì tắt bếp, để nguội. Trộn thật đều hỗn hợp thuốc bắc, bột gạo, men mồi với nhau. Chuẩn bị nia đã trải sẵn một phong bì sạch. Tiếp tục nhào hỗn hợp bột thuốc bắc thành những miếng nhỏ đều nhau và đặt đều lên nắm cơm. Cho men vào phòng kín gió, trùm chăn để giữ ấm, tạo môi trường tốt cho men. Ủ khoảng 2-3 ngày thì đem ra chỗ thoáng mát cho nhanh khô. Sau khi phơi khô, bạn đốt lá mía tươi (chú ý không để lửa cháy hết ngọn) để khói bốc lên nghi ngút. Đó là mẹo để men thơm ngon, tránh mối mọt và giữ men được lâu.

Hướng dẫn sử dụng men nấu rượu đúng cách

Khi sử dụng bánh men thuốc bắc để nấu rượu hoặc làm rượu cái, bạn cần vò nát men và loại bỏ vỏ trấu trước khi trộn với cơm rượu. Một mẹo nhỏ cho bạn là bạn dùng chai bia lăn đi lăn lại nhiều lần để men mịn và đều hơn.
Ở điều kiện tiêu chuẩn: Với 1kg men thuốc bắc ủ được 45kg gạo. Sau khi ủ và nấu khoảng nửa ngày sẽ cho ra khoảng 35-40L rượu nguyên chất có nồng độ 40-45 độ. Khi thời tiết lạnh: Do nhiệt độ thấp, bạn cần sử dụng nhiều men hơn. Ví dụ ủ 15kg gạo phải dùng 400-450g men và bảo quản tốt, tránh lạnh.
Khi không cần sử dụng men rượu phải được bảo quản tốt, đậy kín kỹ dưới nhiều lớp túi ni lông, trong thùng xốp hoặc để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể để men trong 1-2 tháng.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (696 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!