10 sự thật đáng kinh ngạc về loài sứa bờm sư tử

Sứa bờm sư tử, còn được gọi là Cyanea capillata, sống ở vùng nước đóng băng của Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Nó được tìm thấy từ phía tây đến phía nam Scandinavia đến Kênh tiếng Anh, Biển Ailen và Biển Bắc. Nó có thể nổi về phía góc tây nam của Biển Baltic. Úc và New Zealand có loài sứa có thể cùng loài.

Mẫu vật lớn nhất được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Massachusetts vào năm 1865 có các xúc tu dài 36,6 m (120 ft) và một chiếc chuông có đường kính 210 cm (7 ft). Sứa bờm sư tử đã được phát hiện ở các vịnh bờ biển phía đông dưới vĩ độ 42°N. Sứa bờm sư tử sử dụng các xúc tu có nọc độc của chúng để bắt và ăn cá, động vật phù du, sinh vật biển và sứa nhỏ hơn. Bạn có muốn tìm hiểu thêm? Hãy tiếp tục đọc để khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về Sứa bờm sư tử!

1. Một chiếc bờm sư tử có thể đốt hơn 50 người

10-ky-tu-anh-sứa-bờm-sự-thật-1
Sứa bờm sư tử sử dụng các xúc tu có nọc độc của chúng để bắt và ăn cá, động vật phù du, sinh vật biển và sứa nhỏ hơn.

 

Những người đi biển ở New England đã trải qua một ngày đặc biệt vào ngày 16 tháng 6 năm 2010. Bờm của một con sư tử chết nặng 40 pound được tìm thấy tại địa điểm nơi 50-100 người bơi bị đốt ở Rye, New Hampshire. Điều này khiến các nhà chức trách tin rằng họ đã bắt được thủ phạm.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng con sứa vô hồn vẫn có thể gây đau đớn nếu nó bị vỡ thành nhiều mảnh lớn trôi dạt xung quanh và tiếp xúc với những người quan sát. Rất khó có khả năng chúng ta sẽ có được sự chắc chắn 100%.

2. Chúng thường được bao quanh bởi những đàn cá

Loài sứa Lion’s Mane tuyệt đẹp ở biển Đại Tây Dương.
Sứa bờm sư tử chỉ có tuổi thọ một năm.

 

Cá thuộc chi Caranx háo hức tìm kiếm sứa bờm sư tử và lượn quanh các xúc tu của chúng để bảo vệ, mặc dù vết chích của loài động vật không xương sống này có hại cho các sinh vật nhỏ hơn (bao gồm cả các loài sứa khác). Cô ấy nói rằng những câu hỏi xung quanh sinh học thạch nhiều hơn câu trả lời. Ngược lại, Kingfish sẽ trốn bên trong những sợi dây có nọc độc và ăn những con sứa còn sót lại cho đến khi chúng đủ lớn để phiêu lưu ra đại dương rộng mở.

3. Sứa bờm sư tử có thể phát triển đến kích thước khổng lồ

Một con sứa bờm sư tử có thể dài tới 120 feet! Nhưng đừng nói rằng một con sứa như vậy là người giữ kỷ lục thế giới về chiều dài sinh vật biển. Các nhà khoa học trong lĩnh vực đại dương đã tranh luận liệu loài sâu dây giày nước mặn, hay còn gọi là Lineus longissimus, có thể dài tới 180 feet, có xứng đáng với biệt danh này hay không. Tuy nhiên, "bờm sư tử" là loài sứa lớn nhất. Năm 1865, mẫu vật lớn nhất từng được tìm thấy đã được khai quật ngoài khơi Massachusetts. Các xúc tu của nó kéo dài tổng cộng 120 feet và cơ thể của nó dài khoảng 7 feet!

4. Sứa bờm sư tử thích nước lạnh hơn

Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) bơi cạnh một khu rừng tảo bẹ ngoài khơi bờ biển Monterey, California. Loài thạch có nọc độc khổng lồ này có thể phát triển rất lớn với những xúc tu dài hơn 100 ft.
Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) có thể phát triển khổng lồ với các xúc tu dài hơn 100 ft.

 

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 3, Vịnh Chesapeake là nơi sinh sống của loài sứa bờm sư tử, còn được gọi là “sứa mùa đông”. Vì chúng ở nhà nhiều hơn trong khí hậu lạnh giá ở Bắc Cực, chúng chỉ di chuyển về phía nam khi đại dương đủ lạnh. Hơn nữa, chúng hiếm khi bơi sâu hơn 66 feet, thay vào đó chúng thích ở gần bề mặt hơn.

5. Sứa bờm sư tử không sống lâu

Sứa bờm sư tử thường không sống được lâu. Sứa bờm sư tử chỉ có tuổi thọ một năm, nhưng chúng có thể to như cá voi xanh. Do đó, chúng phải có khả năng săn và ăn một lượng lớn con mồi trong thời gian đó để duy trì sự sống.

6. Sứa Bờm Sư Tử Có Thể Có Tới 1200 Xúc Tu

sứa lớn nhất - bờm sư tử
Bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới.

 

Trong khi một số loài sứa có thể có hàng trăm xúc tu, thì đại đa số chỉ có vài chục xúc tu treo bên dưới chuông của chúng. Có tám nhóm trong số chúng, và mỗi nhóm có từ bảy mươi đến một trăm năm mươi xúc tu riêng lẻ.

7. Kẻ săn mồi và con mồi hãy cẩn thận

Để tránh bị hải quỳ chết đói ăn thịt, sứa bờm sư tử phải hết sức thận trọng. Ngoài ra, rùa biển luýt đã được phát hiện đang nuốt chửng chúng ngoài khơi bờ biển Canada. Nhú miệng, nằm trong cổ họng của loài bò sát và hướng về phía sau, giúp di chuyển thức ăn về phía dạ dày và khiến con vật khó thoát ra ngoài.

8. Sứa bờm sư tử không có não

Sứa bờm sư tử bị cô lập với nền trắng
Không có não hoặc mắt thực sự, Bờm sư tử phải dựa vào các tế bào thần kinh của nó để nhận biết và phản ứng với các mối đe dọa tiềm tàng, chẳng hạn như con mồi.

 

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, trên thực tế, những sinh vật này có tế bào thần kinh, là một vòng dây thần kinh có thể được phát hiện trong “mũ trùm đầu” hoặc “chuông” của chúng. Không có não hoặc mắt thực sự, Bờm sư tử phải dựa vào các tế bào thần kinh của nó để nhận biết và phản ứng với các mối đe dọa tiềm tàng, chẳng hạn như con mồi. Máy dò trong cơ thể của họ cho họ biết nếu họ đang leo lên hoặc đi xuống, tiếp cận hoặc chạy trốn khỏi ánh sáng. Trong khi bị kéo theo một hướng, con sứa bơi ngược lại với dòng nước.

9. Chúng ăn và ị qua cùng một lỗ

Miệng và hậu môn của một con sứa có cùng một lỗ mở khác thường. Điều này có nghĩa là chất thải cơ thể bị trục xuất qua miệng của sứa bờm sư tử. Mặc dù loài sứa này chỉ có một lỗ tiêu hóa duy nhất để tất cả thức ăn và chất thải của chúng phải đi qua, nhưng phần lớn, chúng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó cho thấy những gì diễn ra trong bụng của chúng ta sau bữa ăn!

10. Sứa bờm sư tử có thể sinh sản hữu tính và vô tính

Một con sứa bờm sư tử được tìm thấy ở bãi biển của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Monomoy.
Sứa bờm sư tử có thể tự nhân bản.

 

Vòng đời phức tạp của thạch làm phát sinh nhiều hình thái khác nhau. Sau khi trưởng thành ở dạng medusa hay còn gọi là "người lớn", chúng có thể sinh sản bằng cách giải phóng giao tử. Khi chúng được neo chặt vào đáy biển, động vật ở giai đoạn polyp có thể tự nhân bản vô tính.

Sự thật mà nói, Sứa bờm sư tử có thể tự nhân bản. Sứa có vòng đời khác thường vì chúng sinh sản hữu tính và vô tính. Khi vẫn đang trong giai đoạn phát triển polyp, chúng có thể tạo ra nhiều bản sao của chính mình, cuối cùng trở thành những con sứa trưởng thành có hoạt động tình dục.

Động vật tương tự:

sứa nước ngọt

sứa mặt trăng

Sứa bất tử

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1048 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!